Tìm kiếm

Người Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi tại Tùng Bá

Cập nhật 17/07/2017

Rời khỏi quân ngũ trở về với đời thường, những người lính năm xưa nay trở thành những cựu chiến binh không chỉ gương mẫu trong đạo đức lối sống mà còn đi đầu trong phát triển kinh tế tại địa phương. Ghi nhận của phóng viên tại xã Tùng Bá huyện Vị Xuyên.


Mô hình chăn nuôi của CCB Lương Thanh Ba
Ông Lương Thanh Ba ở xã Tùng Bá huyện Vị Xuyên từng là chiến sỹ tham gia cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc ở mặt trận Hoàng Su Phì - Xín Mần. Năm 1983, trong một lần giao chiến ông bị thương nặng và được phục viên theo chế độ. Trở về quê hương, ông Lương Thanh Ba tập trung vào phát triển kinh tế theo mô hình vườn – ao – chuồng - rừng. Gia đình ông được giao 9 ha đất rừng, hiện nay ông đã trồng được 5 ha, chủ yếu là cây keo, mỡ. Cùng với đó, ông nuôi thêm đàn trâu, bò, dê lợn và đào ao thả cá. Sắp tới, ông dự định sẽ thử nghiệm nuôi thỏ. Ông Ba chia sẻ, thời gian đầu cũng gặp nhiều khó khăn vì không có kinh nghiệm, lợn chết bệnh, cây bị sâu ăn… Tuy vậy ông không hề bỏ cuộc mà tích lũy kinh nghiệm qua từng thất bại, chủ động đề phòng dịch bệnh, làm chủ kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Hiện nay, thu nhập bình quân mỗi năm từ mô hình vườn – ao – chuồng - rừng của gia đình ông là khoảng 150 triệu đồng.
Ở xã Tùng Bá, ngoài ông Lương Thanh Ba còn nhiều cựu chiến binh cũng đạt được thành công trong phát triển kinh tế như ông Phạm Văn Sang với xưởng cưa máy sơ chế gỗ khai thác, ông Huấn Văn Yên và ông Nông Văn Ngọc với mô hình trồng cây ăn quả. Các mô hình vườn – ao – chuồng hết sức đa dạng đã tận dụng tốt thế mạnh đất đai, khí hậu của đia phương. Thu nhập bình quân của các mô hình này đều đạt trên 100 triệu đồng 1 năm.
Tuổi cao chí càng cao, dám nghĩ dám làm, các cựu chiến binh trở thành tấm gương sáng cả về tinh thần cách mạng lẫn ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất Tùng Bá huyện Vị Xuyên.
Huyền Trang - Minh Hưng

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/