Tìm kiếm

Những người canh giấc ngủ cho các anh hùng liệt sĩ

Cập nhật 20/07/2017

Những ngày tháng 7 thiêng liêng, Nhân dân cả nước đang hành hương đến nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên thắp hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh anh dũng bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ Quốc. Nơi đây là nơi yên nghỉ của hơn 1700 phần mộ liệt sĩ của 32 tỉnh thành phía Bắc. Để các anh yên giấc ngàn thu, ngày ngày vẫn có những con người đang âm thầm, cần mẫn canh giấc cho các đồng chí đồng đội của mình. Họ là những người quản trang với công việc thầm lặng đã góp phần vun đắp cho đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Mỗi sáng thức dậy, người quản trang này đều không quên thắp cho đồng đội nén hương, châm cho các anh điếu thuốc, cầu cho các anh yên nghỉ rồi mới bắt tay vào công việc của mình. Đã gần 20 năm nay, ngày nào ông cũng lau dọn sạch sẽ đài hương, vệ sinh khuôn viên nghĩa trang, lau các phần mộ, chăm sóc cây xanh... Nhờ bàn tay chăm sóc của ông những ngôi mộ liệt sĩ ở nghĩa trang Quốc gia vị Xuyên đã không còn cô quạnh. Ông làm vậy để tri ân những người đồng đội của mình. Công việc đó, tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không có “một tấm lòng” thì chưa chắc ai đã gắn bó lâu đến vậy. Người đàn ông mà chúng tôi nhắc tới là CCB Hoàng Văn Hoạt, quản trang tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên. Năm 1988, ông nhập ngũ tại tiểu đoàn Đặc công 143, Bộ tư lệnh Đặc công. Năm 2001, ông phục viên rồi từ đó đảm nhận công việc chăm sóc các phần mộ tại nghĩa trang này. Có lẽ trải qua đời lính chiến, thấy có trách nhiệm với những người đã khuất nên ông tha thiết lắm với công việc, nặng lòng lắm với những ngôi mộ lặng lẽ nơi đây. Ông Hoạt tâm niệm nghĩa trang này như một gia đình của mình nên luôn nhớ rõ từng cái tên, thuộc từng vị trí từng phần mộ. Bởi ông coi những người đang nằm đây là anh em, là đồng đội, là máu thịt đã không tiếc thân mình ngã xuống bảo vệ biên cương của Tổ Quốc.
Công việc quản trang không đơn thuần chỉ là chăm sóc cho các phần bộ được khang trang, sạch đẹp. Mà ông còn kiêm cả MC phụ trách âm thanh, loa đài hướng dẫn các đoàn đến thăm viếng. Với tấm lòng của 1 người lính hàng năm ông Hoạt đón nhận phần mộ liệt sĩ từ khắp nơi chuyển về. Đồng thời giúp đỡ, hướng dẫn cho rất nhiều các thân nhân tìm nhận được các phần mộ liệt sĩ của gia đình mình. Để rồi cũng tự tay ông tổ chức các nghi lễ, cất bốc trao di cốt đưa các anh về quê hương yên nghỉ. Suốt ngày bận rộn với những công việc thầm lặng, khói hương cho các anh hùng liệt sĩ những người quản trang tại nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên luôn tâm niệm sẽ làm hết sức mình để “canh giấc” cho các anh yên nghỉ. Nhưng trong lòng họ vẫn chất chứa những nỗi ưu tư, sầu muộn. Bởi vẫn còn đó hơn 270 các phần mộ liệt sĩ chưa biết tên. Và cứ mỗi ngày, họ lại thắp nén hương, an ủi các anh nơi chín suối, cầu mong cho các anh sớm tìm được quê hương, bản quán của mình.
Niềm vui của những người quản trang là nhìn thấy mỗi phần mộ đều sạch sẽ, tươm tất. Họ cho rằng, nếu mình khói hương chu đáo cho các liệt sĩ thì những người thân những đồng đội của các anh khi tới đây sẽ bớt buồn tủi hơn. Đi qua từng phần mộ, nghe các cựu chiến binh kể những câu chuyện hào hùng năm xưa các anh chiến đấu, hi sinh ông Hoạt và những người quản trang khác đều thấy yêu quý hơn công việc của mình.
Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên không chỉ là nơi an nghỉ của các liệt sĩ mà còn là biểu tượng bất khuất, kiên cường của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Ý thức được trách nhiệm của mình, ngày ngày những người quản trang đều nơi đây đều lặng lẽ chăm sóc các phần mộ chu đáo với lòng biết ơn thành kính. Tấm lòng tri ân của họ góp phần vun đắp truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, và cũng góp phần an ủi, làm yên lòng những người còn sống.
Hồng Hà
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/