Tìm kiếm

Khảo sát quần thể thác Thí huyện Bắc Quang đánh giá tiềm năng di sản

Cập nhật 30/07/2017

Vừa qua, UNBD huyện Bắc Quang đã tổ chức khảo sát thực địa, đánh giá tiềm năng di sản, lập hồ sơ di sản danh lam thắng cảnh quần thể Thác Thí, thị trấn Việt Quang huyện Bắc Quang. Cùng đi có lãnh đạo phòng di sản - Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh, phòng nghiệp vụ - Bảo tàng tỉnh và 1 số cơ quan chuyên môn, các đơn vị cùng phối hợp.


Toàn cảnh Thác Thí, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang
Mục đích của việc khảo sát là để đánh giá tiềm năng di sản, làm cơ sở lập hồ sơ đề nghị xếp hạng danh lam thắng cảnh đối với quần thể thác Thí thị trấn Việt Quang huyện Bắc Quang, nhằm nắm bắt được những tiềm năng thế mạnh thực tế của địa phương, trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vật thể gắn với phát triển du lịch. Việc khảo sát được tiến hành thực tế ngoài thực địa, thời gian cho việc khảo sát trong vòng 1 ngày, vì vậy các thành viên trong đoàn đã có sự chuẩn bị khá chu đáo về trang thiết bị vật chất phục vụ cho công tác khảo sát, đoàn đã xuất phát từ chân lên đến đỉnh ngọn thác Thí, men theo dòng thác và xuyên qua những cánh rừng già của dãy núi Pù nặm Mà, Pù Khau Am và núi Pù Nặm Mái.

Để đến được Thác Thí, đoàn công tác phải xuyên qua những cánh rừng già 
Thác Thí là dòng thác hoàn toàn tự nhiên do tạo hóa ban tặng,  2 bên bờ của dòng thác là những cánh rừng nguyên sinh với rất nhiều cây gỗ hàng trăm năm tuổi, khí hậu ở đây mát mẻ dễ chịu. Dòng thác này được phân làm 4 tầng theo kiến tạo địa chất địa mạo, nên được người dân địa phương gọi nó là thác Thí – hiểu theo tiếng dân tộc Tày nghĩa là thác có 4 tầng. Độ dốc bình quân của thác 45o; đỉnh cao nhất của thác khoảng 1400m so với mặt nước biển, dưới chân mỗi tầng thác là vùng lựng tự nhiên. Từ chân thác Thí cắt ngang qua thôn Tân Sơn 2000m là dòng suối có tên là "Suối Thủy" thông qua quốc lộ 279 hòa với sông Bạc. Lưu lượng nước hàng năm khá lớn, đủ cung cấp nước hợp vệ sinh cho toàn thị trấn Việt Quang, nhà máy thủy điện Việt Long và các đồng ruộng thấp chân núi đảm bảo cho việc trồng lúa 02 vụ/năm và trồng hoa màu của nhân dân trong vùng; thổ nhưỡng, chủ yếu là đất feranit Vàng - Đỏ ở tầm cao và đất thịt nhẹ ở tầng thấp phù hợp với nhiều loại cây trồng thân gỗ, thân thảo cho kinh tế cao.

Dòng thác Thí được phân làm 4 tầng theo kiến tạo địa chất địa mạo
Qua đánh giá sơ bộ, dòng thác Thí nằm trong 1 quần thể danh lam thắng cảnh đẹp, có Chùa Thiên Ân đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của du khách, đặc biệt là có nét văn hóa truyền thống của dân tộc Dao bản địa, có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch.
Sau khi trải nghiệm tại dòng Thác Thí và nắm bắt được những tiềm năng thế mạnh thực tế của địa phương trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể tại quần thể Thác Thí, Đoàn khảo sát sẽ hoàn thiện hồ sơ, trình cơ quan có thẩm quyền đề nghị công nhận khu Thác Thí, thị trấn Việt Quang huyện Bắc Quang là di tích danh thắng cấp quốc gia./.
Thanh Huyên- Hồng Hà
 

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/