Tìm kiếm

Châu Âu đối mặt với vụ bê bối trứng gà nhiễm thuốc trừ sâu

Cập nhật 09/08/2017

Sau khi phát hiện sự xuất hiện của loại thuốc trừ sâu độc hại trong trứng gà, giới chức Đức và Hà Lan đã yêu cầu thu hồi hàng triệu quả trứng bày bán tại các hệ thống cửa hàng, siêu thị trong nước; còn tại Bỉ, hàng triệu quả trứng khác bị cấm đưa vào thị trường để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Các nhà chức trách châu Âu đã mở cuộc điều tra hình sự nhằm làm rõ vụ bê bối trứng gà “bẩn” này.


Trứng gà tại một trang trại ở Putten, Hà Lan. (Ảnh: EPA)

Ủy ban châu Âu và Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSA) cho biết, cuối tuần vừa qua đã phát hiện khoảng 21 nghìn trứng có thể nhiễm độc được nhập khẩu vào Anh. Giới chức Anh, Thụy Điển và Thụy Sĩ cũng đã thông báo nguy cơ này tới người tiêu dùng. Tuy nhiên, FSA khẳng định lượng trứng trên là rất nhỏ (tương đương 0,0001% số trứng được nhập khẩu vào Anh) do đó người tiêu dùng không nên quá hoang mang, lo lắng. Khoảng 180 nông trại của Hà Lan đã tạm thời đóng cửa; nhiều siêu thị lớn ở Đức và Bỉ đang khẩn trương thu hồi hàng triệu quả trứng có xuất xứ từ Hà Lan; trong khi đó, Pháp thông báo một lượng trứng "bẩn" có thể đã được nhập vào nước này.

Các động thái trên diễn ra sau khi một số trứng bị phát hiện có chứa hàm lượng cao thuốc trừ sâu độc hại Fipronil, vốn bị cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm cho con người. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chất có độc tính cao Fipronil có thể làm hỏng gan, tuyến giáp và thận nếu nuốt với số lượng lớn theo thời gian. Các chuyên gia cho biết, Fipronil thường được sử dụng trong các sản phẩm thú y để tiêu diệt bọ chét, chấy và nhiều loại côn trùng gây hại khác nhưng bị cấm sử dụng đối với những loại gia súc, gia cầm là thực phẩm cho người.

Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Christian Schmidt tuần trước cho rằng, việc để hàng triệu quả trứng nhiễm thuốc trừ sâu là một tội ác. Các công tố viên của Bỉ và Hà Lan đã mở cuộc điều tra làm rõ vụ việc, trong đó đối tượng trung tâm của cuộc điều tra là một hãng bán lẻ chất loại bỏ chấy, rận của Hà Lan và một công ty cung cấp chất này của Bỉ.

Chăn nuôi gia cầm là thế mạnh của Hà Lan, riêng trong năm 2016, khoảng 1.000 trang trại chăn nuôi gia cầm của nước này đã sản xuất 10 tỷ quả trứng. Số trứng này có mặt trên thị trường trong nước và một số nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU). Đối mặt với vụ bê bối trứng “bẩn”, Chính phủ Hà Lan cho biết sẽ hỗ trợ khẩn cấp đối với người chăn nuôi trong việc tiêu hủy gà và trứng.

Người phát ngôn Cơ quan An toàn thực phẩm Hà Lan Tjitte Mastenbroek khẳng định: “Chúng tôi đang kiểm tra độc tính trong thịt gà tại những trang trại nơi trứng nhiễm độc bị phát hiện. Nếu thuốc trừ sâu không xuất hiện trong thịt gà, nông trại sẽ được tiếp tục thực hiện các hoạt động buôn bán”. Ông Mastenbroek so sánh cuộc kiểm tra này như một biện pháp đề phòng và công tác kiểm tra tập trung vào hàng chục nông trại sản xuất trứng và thịt gà trong cả nước.

Nguồn: Nhân dân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/