Tìm kiếm

Hội nghị bàn giải pháp phát triển và tiêu thụ sản phẩm mật ong Bạc hà Mèo Vạc

Cập nhật 11/08/2017

Sáng 11/8, tại huyện Đồng Văn, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển và tiêu thụ sản phẩm mật ong Bạc hà Mèo Vạc đã được công nhận chỉ dẫn địa lý. Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc; Hộ sản xuất, các doanh nghiệp, HTX đang sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm mật ong trên địa bàn 4 huyện vùng cao.


Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến chủ trì hội nghị
Tính đến nay tổng đàn ong của 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc có gần 21.000 đàn, chiếm 62,% số đàn ong trên địa bàn toàn tỉnh; trong đó, huyện Quản Bạ có hơn 2.300 đàn, Yên Minh có trên 3.400 đàn, Đồng Văn có hơn 7.000 đàn, Mèo Vạc có hơn 8.100 đàn. Giá trị sản phẩm mật ong toàn tỉnh thu được năm 2016 đạt trên 22 tỷ đồng; trong đó, giá trị sản phẩm mật ong của 4 huyện đạt trên 12 tỷ đồng; hiện nay có 5 doanh nghiệp, HTX phát triển chăn nuôi ong trên địa bàn 4 huyện; đã cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Mèo Vạc cho 3 cơ sở đáp ứng đủ điều kiện theo quy chế của UBND tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay việc áp dụng tiến bộ KHKT vào chăn nuôi của người dân còn hạn chế; việc sản xuất mang tính tự nhiên, quy mô nhỏ lẻ, chưa tạo được khối lượng hàng hóa lớn để phục vụ nhu cầu thị trường; việc sử dụng nhãn mác cho sản phẩm mật ong tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá chưa được thống nhất, gây khó khăn cho công tác quản lý chất lượng; chưa quy hoạch vùng nguyên liệu cho nuôi ong trong tỉnh, để đảm bảo đủ thức ăn cho đàn ong trong cả năm.
Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã đề xuất một số giải pháp thống nhất về tem nhãn mác sản phẩm mật ong của 4 huyện vùng cao, công tác quản lý chất lượng sản phẩm và bảo tồn, phát triển giống ong nội, diện tích giống cây hoa bạc hà; quản lý, ngăn chặn giống ong từ nơi khác vào khu vực bảo tồn. Nâng cao vai trò của hiệp hội nuôi ong của 4 huyện vùng cao.
Kết luận tại hội nghị Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã phân tích, chỉ rõ những yếu kém trong công tác quản lý chất lượng, tiêu thụ sản phẩm mật ong, công tác bảo tồn, phát triển giống ong địa phương và quy hoạch phát triển nguồn nguyên liệu cây bạc hà, đồng thời nhấn mạnh: sản phẩm mật ong bạc hà là một trong 5 sản phẩm trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, là sản phẩm chủ lực của 4 huyện vùng cao, là nguồn thu nhập của người dân và phát triển du lịch. Do đó phải được sự quan tâm chỉ đạo quết liệt, xuyên suốt của cấp ủy, chính quyền địa phương; Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh chỉ đạo 100% số xã, thôn bản tiến hành họp dân ký cam kết ko cho các đơn vị, cá nhân hợp đồng đưa ong ngoại vào nuôi trên địa bàn, có biện pháp đấu tranh kiên quyết để giữ vững chất lượng, thương hiệu sản phẩm mật ong bạc hà đã được cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Giao cho sở NN&PTNT ban hành ngay hướng dẫn, quy trình kỹ thuật khép kín cho các hộ nuôi ong đảm bảo cho ra một loại sản phẩm mật ong đồng nhất, phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ, ban hành tiêu chuẩn chất lượng mật ong cụ thể, tham mưu cho tỉnh triển khai kế hoạch bảo tồn nguồn gien đàn ong nội. Giao cho sở Công thương cung cấp tem, nhãn mác cho các huyện và thống tất cả sản phẩm mật ong 4 huyện phải có tem và logo chỉ dẫn địa lý, kèm theo các quy định về quản lý cụ thể, chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức đợt tổng kiểm tra các sản phẩm mật ong trên địa bàn. PCT TT UBND tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp, các HTX hãy vì sự phát triển kinh tế lâu dài, xóa bỏ tư tưởng làm ăn chụp giật, lấy lợi ích lâu dài để sản xuất sản phẩm mật ong có chất lượng, giữ vững uy tín trên thị trường.
Văn Bính

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/