Tìm kiếm

Nâng cao chất lượng mật ong bạc hà trên Cao nguyên đá Đồng Văn

Cập nhật 12/08/2017

Sản phẩm mật ong bạc hà của Hà Giang được tập trung phát triển tại 4 huyện Cao nguyên đá gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ. Thời điểm khai thác mật ong bạc hà chỉ diễn ra từ tháng 9 đến tháng 1 dương lịch của năm sau, do cây hoa bạc hà chỉ sinh trưởng duy nhất trong thời gian này.


Một mô hình nuôi ong mật bạc hà ở xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc
Trước kia, đồng bào các dân tộc trên vùng Cao nguyên đá chỉ phát triển nuôi ong theo hình thức nhỏ lẻ để phục vụ cho sinh hoạt của gia đình vào những dịp lễ tết. Từ khi người tiêu dùng và du khách lên du lịch trên Cao nguyên đá phát hiện ra những đặc tính quý giá của mật ong bạc hà (mật ong bạc hà có màu vàng đặc sánh mang hương vị hoa bạc hà và có tác dụng dược lý trong phòng trừ một số bệnh) thì phong trào nuôi ong khai thác mật hoa bạc hà trong tự nhiên được phát triển mạnh theo qui mô tập trung. Bên cạnh đó, trong năm 2013, “Mật ong bạc hà Mèo Vạc” của Hà Giang đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Theo Chỉ dẫn địa lý, địa điểm sản xuất mật ong bạc hà của Hà Giang bao gồm 47 xã, thị trấn thuộc 4 huyện vùng Cao nguyên đá với số lượng trên 20.000 đàn ong và sản lượng mật đạt khoảng 90 tấn/năm.
Từ khi được cấp Chỉ dẫn địa lý, mật ong bạc hà của Hà Giang không ngừng được nâng cao giá trị cũng như tạo dựng được thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế. Với giá bán bình quân hiện nay từ 550 đến 600 nghìn đồng/lít, có thời điểm tới 700 nghìn đồng/lít, nghề nuôi ong khai thác mật hoa cây bạc hà đã góp phần nâng cao thu nhập, tạo tiền đề thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo đối với đồng bào các dân tộc trên vùng Cao nguyên đá.

Chuyên gia Cục chăn nuôi kiểm tra mô hình nuôi ong mật bạc hà tại xã Thanh Vân, Quản Bạ
Để giúp người dân đẩy mạnh nghề nuôi ong khai thác mật hoa bạc hà và không ngừng nâng cao chất lượng của sản phẩm mật ong bạc hà, tỉnh Hà Giang đã đề ra nhiều chính sách hỗ trợ như: Xây dựng và trình các cơ quan chức năng của Trung ương trong công tác bảo tồn giống ong nội của địa phương tại 4 huyện Cao nguyên đá; xây dựng, phát triển và qui hoạch vùng trồng cây hoa bạc hà nhằm cung cấp nguồn phấn hoa cho đàn ong; đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học trong quá trình nhân đàn và phòng trừ dịch bệnh cho đàn ong; chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong quá trình khai thác và bảo quản mật ong bạc hà; đề ra các chính sách nhằm hỗ trợ người dân mở rộng qui mô phát triển đàn ong (điển hình là Nghị quyết 209/2015/NQ – HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang về Chính sách Hỗ trợ phát triển chăn nuôi trâu, bò và đàn ong theo hướng hàng hóa giai đoạn 2016 – 2020)….Ngoài ra, các cấp chính quyền tại 4 huyện Cao nguyên đá cũng đề ra các chính sách nhằm khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, các HTX đẩy mạnh phát triển nghề nuôi ong khai thác mật hoa bạc hà… Nhờ đó, nghề nuôi ong mật bạc hà trên vùng Cao nguyên đá của Hà Giang từ phát triển nhỏ lẻ, manh mún dần được chuyển sang qui mô lớn tập trung.

Đặc sản mật ong bạc hà của Hà Giang
Để bảo vệ uy tín và không ngừng nâng cao chất lượng của sản phẩm “Mật ong bạc hà”, các cơ quan chức năng của tỉnh đã xây dựng và trình UBND tỉnh Hà Giang trong công tác quản lý nhà nước về Chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm “Mật ong bạc hà”; xây dựng qui hoạch vùng trồng cây hoa bạc hà nhằm qui hoạch vùng nuôi ong tập trung; đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình nhân nuôi, tạo đàn, khai thác và bảo quản sản phẩm Mật ong bạc hà; không ngừng nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ uy tín của Thương hiệu “Mật ong bạc hà” trên thị trường trong nước và quốc tế.
Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang cho biết: Mật ong bạc hà là một trong 6 sản phẩm đặc thù trong Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh giai đoạn 2016 – 2020. Vì vậy, để bảo vệ uy tín và không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm Mật ong bạc hà, các cơ quan chức năng của Hà Giang cần tập trung áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong quá trình bảo tồn và phát triển giống ong nội khai thác mật hoa cây bạc hà tại 4 huyện Cao nguyên đá.
                                                               Phạm Văn Phú
                                                           ( Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Giang)

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/