Tìm kiếm

Phong Quang tập trung chăm sóc và nhân rộng diện tích trồng dứa

Cập nhật 12/08/2017

Sau khi kết thúc vụ thu hoạch đại trà chính vụ, những ngày này người dân xã Phong Quang huyện Vị Xuyên đang tập trung ra đồng làm cỏ, chăm sóc diện tích cây Dứa mới cho thu hoạch. Đồng thời, tổ chức đăng ký, chuẩn bị mầm cây giống để tiếp tục nhân rộng diện tích trồng cây Dứa hàng hóa.


Người dân Phong Quang làm cỏ chăm sóc vườn Dứa
Chỉ với diện tích đất 3 nghìn m2, mà trong vụ Dứa chính vụ vừa qua gia đình chị Nguyễn Thị Hiếm đã thu về trên 40 triệu đồng từ việc bán dứa cho Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tỉnh Ninh Bình. Tính riêng số tiền đó trừ đi phần mua cây giống, phân bón và công chăm sóc, chị cũng thu lãi khoảng 20 triệu đồng. Cùng với đó, khi hết thời vụ thu hoạch chính, nhiều cây vẫn cho ra quả rải rác và số quả này Công ty cho phép người dân bán lẻ ra thị trường để tăng thêm thu nhập, đây sẽ là phần thu nhập phụ khá cao so với các loại cây nông nghiệp khác của gia đình. Từ thành công vụ Dứa năm 2017 gia đình chị đã quyết tâm tận dụng hết đất trồng cây Ngô của gia đình để chuyển sang trồng Dứa.
Sau nhiều lần xúc tiến đầu tư, đầu tháng 1/2016 Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tỉnh Ninh Bình đã ký kết hợp đồng mua bán Dứa với HTX sản xuất và dịch vụ nông lâm nghiệp xã Phong Quang huyện Vị Xuyên. Thông qua đó phía Công ty và xã Phong Quang đã tổ chức cho người dân đăng ký trồng 52 ha cây Dứa Queen và hỗ trợ người dân vay 40% giá trị cây giống, tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho các hộ gia đình và cam kết thu mua 100% sản phẩm các loại cho người nông dân. Tính đến hết vụ Dứa năm 2017 đã có 48 ha sinh trưởng, phát triển tốt và cho thu hoạch khoảng 30 tấn/ha. Với giá thu mua của Công ty 3,5 nghìn đồng/kg tại vườn thì mỗi ha dứa sẽ mang lại thu nhập từ 100 - 110 triệu đồng. Sau khi từ các khoản chi phí, giống, phân người dân đã thu về lợi nhuận khoảng 40 triệu đồng/ha. Đặc biệt, khi dứa ra cây con, người dân có thể tách chồi trồng mới, chủ động được nguồn giống để nhân rộng diện tích, chính vì vậy mà nhiều hộ dân ở xã Phong Quang đã tổ chức chuẩn bị đất để nhân rộng diện tích trồng Dứa.

Người dân Phong Quang đề nghị với địa phương được nhân rộng diện tích trồng cây Dứa Queen 
Ông Nguyễn Mạnh Toàn - Chủ tịch UBND xã Phong Quang huyện Vị Xuyên cho biết: Qua một vụ dứa chính 2017, cây Dứa Queen đã khẳng định được sự phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, kết quả này đã tạo cho xã Phong Quang có thêm một cây trồng, một sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có giá trị để đẩy nhanh công cuộc phát triển kinh tế của địa phương. Từ thành công vụ Dứa đầu tiên và sự quyết tâm nhân rộng diện tích của người dân xã Phong Quang sẽ góp phần tích cực vào việc tái cơ cấu sản xuất, đưa những loại cây trồng có giá trị hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường vào gieo trồng, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân từ sản xuất nông lâm nghiệp hàng hóa. /.
Đình Anh- Hồng Duyên
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/