Tìm kiếm

Thuốc bảo vệ thực vật- Kẻ giết người thầm lặng

Cập nhật 19/09/2017

Chúng ta đã tuyên truyền rất nhiều về tác hại của thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp nếu không sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, trong thực tế người nông dân vẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật một cách tràn lan, họ thờ ơ với chính sức khỏe của bản thân mình, mặc dù biết là có hại.


Người dân phun thuốc trị bệnh sâu hại cho cây lúa mà không có trang bị bảo hộ lao động
Tại các vườn trồng cây ăn quả của huyện Bắc Quang, việc người dân phun thuốc chống các loại sâu bệnh cho cây ăn quả là việc làm thường xuyên. Phun thuốc bằng bình phun thông dụng chắc còn quá nhỏ đối với người dân. Thay vào đó, những thùng phi, bể xây kiên cố có sức chứa hàng trăm lít và cỗ máy áp suất lớn được người dân sử dụng "tưới" cho vườn cây ăn quả của mình. Người lao động không có trang bị bảo hộ lao động; thuốc bay mịt mù, mùi thuốc nồng nặc.....
Đối với việc phun thuốc trị sâu bệnh hại cho lúa, các bước thực hiện đều tương đồng. Ngoài không đồ bảo hộ lao động, người dân còn pha thuốc thành thạo tới mức không cần đọc hướng dẫn trên bao bì.
Sau mỗi lần phun thuốc, bao bì lại được chất thành đống ngay tại vườn cây ăn quả và đồng ruộng. Điều đáng quan tâm là lượng thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại trong các bao bì, chai lọ bị vứt ra môi trường là khá lớn. Tuy nhiên, đến nay, hầu hết các xã trong huyện vẫn chưa có điểm để tiêu hủy loại rác thải độc hại này. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc hàng năm có đến hàng tạ “thuốc độc” chưa qua khâu sử lý nào đã được người dân thải ra môi trường một cách tự nhiên.

Những vỏ bao bì thuốc BVTV được vứt bừa bãi 
Bắc Quang là huyện có thế mạnh về phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp; toàn huyện có trên 15 nghìn ha đất sản xuất cây nông nghiệp hàng năm; trên 5 nghìn ha cây ăn quả và trên 9 nghìn ha cây chè. Với diện tích cây trồng lớn, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chống lại sự phá hại của sâu bệnh  trên cây trồng là việc làm thường xuyên của người dân. Theo thống kê của Trạm Bảo vệ thực vật huyện Bắc Quang, mỗi năm người dân trong huyện phải sử dụng hàng nghìn lít thuốc BVTV và thuốc diệt cỏ trong sản xuất, đồng nghĩa với lượng rác thải bao bì ra môi trường là rất lớn. Dù vô tình hay cố ý, nhưng chính hành động thiếu ý thức của người dân đã trực tiếp đầu độc tài nguyên đất và nước, hủy diệt môi trường sống.
Việt Nam hiện đang nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất thế giới. Mỗi năm có khoảng 115 nghìn người chết bệnh vì ung thư, tương ứng 315 người/ngày. Với huyện Bắc Quang số ca mắc ung thư đang ngày một gia tăng. Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ môi trường và thuốc BVTV. Để làm trong lành môi trường, giảm tỷ mắc các bệnh nguy hiểm cho nhân dân; rất cần có sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành trong việc xử lý thuốc BVTV, đặc biệt là tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân; để thuốc bảo vệ thực vật không còn là “kẻ giết người thầm lặng”.
Nguyễn Bình- Hoàng Duynh( Huyện Bắc Quang)
 (Tác phẩm tham gia liên hoan nghiệp vụ TT- TH toàn tỉnh lần thứ IX

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/