Tìm kiếm

Vị Xuyên khó khăn trong tuyển sinh vào Trung tâm GDNN- GDTX

Cập nhật 04/10/2017

Tuyển sinh không đủ chỉ tiêu, trong khi đó cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được trang bị đầy đủ; hàng năm ngân sách Nhà nước vẫn phải cấp để duy trì cho hoạt động. Đây là những khó khăn mà Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên huyện Vị Xuyên đang gặp phải. Điều này đã đặt ra cho các cấp, các ngành bài toán cần có lời giải để vừa nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vừa khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất đã được đầu tư.


Hiện nay dãy nhà lớp học 3 tầng với 9 phòng học chỉ có 3 lớp duy trì với gần 100 học sinh.
Tháng 5/2013, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành Quyết định số 844 về Đề án gắn giáo dục với dạy nghề cho học viên tạicác Trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2013 – 2015, định hướng đến năm 2020. Qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh vừa học văn hóa, vừa học nghề; từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh. Mục tiêu và kết quả bước đầu của Đề án 844 là rất khả quan. Tuy nhiên những khó khăn trong công tác tuyển sinh hiện nay đã đặt ra cho các Trung tâm GDNN - GDTX bài toán cần sớm có lời giải. Trung tâm GDNN - GDTX huyện Vị Xuyên là một ví dụ. Dãy nhà lớp học 3 tầng với 9 phòng học chỉ có 3 lớp duy trì với gần 100 học sinh. Dãy nội trú 5 gian được đầu tư song công xuất sử dụng không hết, nhiều phòng không có người ở.
Mặc dù đã triển khai rất nhiều biện pháp song trong năm học 2017 – 2018, Trung tâm GDNN - GDTX huyện Vị Xuyên chỉ tuyển sinh mới được 1 lớp với 28 học viên. Trong khi đó con số này của 2 năm học kế trước là 6 lớp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là, nhận thức của người học luôn coi nhẹ chuyện học nghề, làm thợ, chỉ muốn thi vào các trường THPT công lập, sau đó học đại học, cao đẳng dù biết rằng đầu ra sau này không hề đơn giản; Công tác phân luồng sau THCS đã được tích cực thực hiện song vẫn chưa đáp ứng đúng yêu cầu thực tế; nguồn kinh phí hỗ trợ chi phí học tập hiện nay cũng còn thấp chưa thu hút được người học. Kết thúc năm học 2016 – 2017, toàn huyện Vị Xuyên có 1.344 học sinh được xét công nhận hoàn thành chương trình THCS. Tuy nhiên đến nay cũng mới chỉ có gần 70% số đó tham gia học THPT tại các trường trong và ngoài huyện. Như vậy còn trên 400 học sinh trên địa bàn toàn huyện không tham gia học THPT.
Phải nói thêm rằng thực trạng khó khăn trong công tác tuyển sinh đầu vào của các Trung tâm GDNN - GDTX hiện nay là tình trạng khá phổ biến. Đòi hỏi sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp, các ngành và từng bậc phụ huynh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các em được học tập hoặc học nghề để trở thành những người có đủ kiến thức, có tay nghề xây dựng cuộc sống cho tương lai./.
Tuấn Quỳnh- Văn Hương

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/