Tìm kiếm

Xác định nguyên nhân gây ngộ độc tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên

Cập nhật 10/10/2017

Ngày 9/10 lãnh đạo Sở Y tế Hà Giang cho biết, đã có kết quả điều tra, xác định nguyên nhân khiến 58 người ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, bị ngộ độc thực phẩm khiến cho 3 nạn nhân đã tử vong, 56 người phải nhập viện điều trị giải độc tại Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên. Theo kết quả xét nghiệm của các cơ quan chuyên môn ngành y tế xác định: Nguyên nhân vụ ngộ độc trên là do thức ăn nhiễm khuẩn Tụ cầu vàng - Staphylococcus aureus.

Tụ cầu vàng có tên khoa học là Staphylococcus aureus có ở khắp nơi trong tự nhiên và khi tụ cầu vàng phát triển nó sản xuất ra nhiều nội độc tố. Sau khi xâm nhập vào đường tiêu hóa, các độc tố này gây nên các triệu chứng của bệnh đường ruột bao gồm buồn nôn và nôn, được gọi là độc tố ruột. Vì vậy, khi trong thực phẩm dù đã đun nấu chín làm chết hết khuẩn tụ cầu vàng nhưng độc tố của chúng vẫn còn tồn tại, nếu ăn phải thì bị ngộ độc.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế Hà Giang đã tích cực vào cuộc chỉ đạo các đơn vị y tế tiếp đón và cấp cứu kịp thời các trường hợp ngộ độc. Đồng thời xuống ngay hiện trường điều tra nguyên nhân, lấy mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân vụ ngộ độc. Đến hết ngày 9/10/2017, các cơ quan chuyên môn y tế xã xác định: Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại xã Thượng Sơn là do thực phẩm nhiễm khuẩn Tụ cầu vàng có tên khoa học là Staphylococcus aureus. Đối với 56 nạn nhân nhiễm độc thì đã có 55 bệnh nhân đã được kiểm tra lại các xét nghiệm cận lân sàng cho thấy lâm sàng ổn định, bình phục hoàn toàn và đã được xuất viện. Hiện nay chỉ còn duy nhất một bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường nên nằm điều trị tiếp. Qua sự việc trên, đề nghị các ngành chức năng trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, kiểm soát tốt các cơ sở giết mổ, kinh doanh chế biến thực phẩm trên địa bàn.
Đình Anh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/