Tìm kiếm

Bắc Mê nâng cao chất lượng đội ngũ Bí thư chi bộ

Cập nhật 25/10/2017

Bí thư chi bộ là những người đứng đầu cấp ủy, giữ vai trò hạt nhân đoàn kết của chi bộ. Và chất lượng sinh hoạt của các chi bộ, nhất là các chi bộ thôn, bản, có được nâng cao hay không thì phải do chất lượng của đội ngũ bí thư chi bộ. Nhận thức điều này, Đảng bộ huyện Bắc Mê đã có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ bí thư chi bộ. Cách làm của Bắc Mê như thế nào?


Buổi sinh hoạt chi bộ tại thôn Tân Tiến
Buổi sinh hoạt của Chi bộ thôn Tân Tiến, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê, được xây dựng nội dung cụ thể. Mỗi quý xây dựng một nghị quyết chuyên đề phù hợp. Tuần tự buổi sinh hoạt diễn ra theo các bước được hướng dẫn. Cả chi bộ có 8 đảng viên thì ai cũng tham gia thảo luận sôi nổi về các nội dung đưa ra bàn trong buổi sinh hoạt. Sự thay đổi trong cách điều hành sinh hoạt của người bí thư chi bộ đã giúp cho buổi sinh hoạt hiệu quả hơn. Những nội dung thực hiện còn hạn chế được bàn sâu, phân tích kỹ nên nghị quyết đã được cụ thể hóa và đi vào cuộc sống thiết thực. Đảng viên đi trước, làng nước theo sau, trong mọi lĩnh vực, những người đảng viên ở chi bộ Tân Tiến đã tiên phong đi đầu. Chi bộ có 8 đảng viên thì mỗi đảng viên đều xây dựng được một mô hình phát triển kinh tế như chăn nuôi trâu, bò hàng hóa... Hàng tuần, hàng tháng, ông Giàng A Chu lại cùng các đảng viên ở trong thôn đến với các gia đình nắm bắt tình hình thực tế.
Hiện nay, huyện Bắc Mê có trên 3.560 đảng viên đang sinh hoạt tại 16 Đảng bộ cơ sở và 225 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở. Nếu như đổi mới nội dung sinh hoạt là yếu tố cần thiết trong công tác xây dựng đảng  thì vai trò của người đứng đầu chi bộ có tính quyết định hoạt động của chi bộ đó. Bởi họ là những người đứng đầu, giữ vai trò chủ chốt của mỗi chi bộ. Cũng vì lẽ đó, Đảng bộ huyện Bắc Mê luôn chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ Bí thư chi bộ cơ sở. Huyện đã chủ động kiện toàn lại đội ngũ bí thư chi bộ. Việc bầu chọn bí thư chi bộ đã được coi trọng, chọn đúng người có năng lực và trách nhiệm. Do chọn đúng người nên các buổi sinh hoạt chi bộ ở cơ sở đã có sự chuyển  biến về chất. Từ đó đưa các nghị quyết đi vào thực tế đạt được hiệu quả thiết thực. Và việc lựa chọn, đào tạo, bồi dưỡng để đội ngũ bí thư chi bộ vững vàng về lý luận, nghiệp vụ cũng được Bắc Mê chú trọng thực hiện. Trong năm qua, huyện đã mở được 24 lớp bồi dưỡng chính trị cho 983 học viên tham gia ở 11 loại hình đào tạo. Huyện cũng đã tổ chức các lớp tập huấn, các chuyến đi thực tế. Qua những việc làm này đã giúp đội ngũ bí thư chi bộ thôn, bản, tổ khu phố, cơ quan, trường học có thêm kỹ năng, phương pháp trong lãnh, chỉ đạo điều hành sinh hoạt chi bộ đúng quy trình.
Tập huấn, đào tạo song việc giao lưu, học hỏi kinh nghiệm thực tế cũng là cách để nâng cao chất lượng đội ngũ bí thư cho bộ. Qua những kinh nghiệm xử lý thực tế các bí thư chi bộ sẽ rút ra được những bài học riêng để áp dụng vào thực tế. Theo đó, Bắc Mê đã chỉ đạo các địa phương đã tổ chức giao ban luân phiên giữa các chi bộ. Tức là xã lựa chọn 1 chi bộ để tổ chức sinh hoạt theo đúng trình tự và các chi bộ khác trong xã sẽ đến tham dự. Việc giao ban luân phiên này có thể luân phiên giữa các chi bộ trong cùng 1 xã hoặc giữa các chi bộ ở 2 xã liền kề nhau. Hàng năm, Bắc Mê cũng tổ chức hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” các cấp. Ngày 28/9 vừa qua, huyện Bắc Mê tiếp tục tổ chức hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” cấp huyện. Hội thi có sự tham gia của 17 thí sinh xuất sắc đã trải qua các hội thi từ cấp cơ sở. Các thí sinh trải qua 2 phần thi nghiệp vụ công tác và phần thi xử lý tình huống. Nội dung chủ yếu tập trung vào điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam, quy định những điều đảng viên không được làm hay nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Hội thi chính là đợt bồi dưỡng, nâng cao kiến thức công tác xây dựng  Đảng. Nó cũng là dịp để đội ngũ bí thư chi bộ có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, học tập về lý luận và thực tiễn công tác xây dựng Đảng ở cơ sở.
Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ phụ vào vào nhiều yếu tố, trong đó đòi hỏi sự lãnh, chỉ  đạo nhất quán và linh hoạt. Từ tổ chức giao ban luân phiên, tổ chức các hội thi và chú trọng đến công tác  đào tạo, bồi dưỡng, Bắc Mê đã và đang nâng cao chất lượng của đội ngũ bí thư chi bộ. Những năm qua, các chi bộ ở thôn, bản, tổ dân phố đã cụ thể hóa nghị quyết của Đảng bộ huyện đến người dân. Trong phát triển kinh tế, các chi bộ đã giúp người dân thay đổi được cách nghĩ, cách làm. Các chương trình 4 có, 5 cùng, phát triển chăn nuôi hàng hóa đã được người dân thực hiện hiệu quả. Các tổ chức cơ sở Đảng là nền tảng. Mỗi chi bộ là một đơn vị chiến đấu ở cơ sở. Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Huyện Bắc Mê đang từng bước nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng thông qua việc nâng cao năng lực lãnh đạo của đội ngũ bí thư chi bộ. Để từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ cơ sở, nhất là chi bộ thôn, bản, tổ dân phố. Và từ đây, các nghị quyết sẽ được cụ thể hóa đưa vào cuộc sống một cách gần gũi, hiệu quả, xây dựng Đảng bộ Bắc Mê ngày càng vững chắc. 
Thu Hoài - Ngọc Hải

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/