Tìm kiếm

Hiệu quả từ những sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Cập nhật 30/10/2017

Để bảo đảm cho công tác bảo dưỡng vũ khí, khí tài phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Trong những năm qua, Bộ CHQS tỉnh Hà Giang luôn quan tâm đặc biệt đến phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật; tạo điều kiện về vật chất và tinh thần cho đội ngũ cán bộ, nhân viên phát huy tính sáng tạo. Chính vì vậy đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tế đã đem lại hiệu quả cao.


Các cán bộ, chiến sỹ BCH Quân sự sửa chữa thiết bị
Trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng lò xo, vành đệm cao su giảm sóc trên các loại xe ôtô đang lưu hành gặp rất nhiều khó khăn rất dễ xảy ra mất an toàn khi vô tình không hãm tốt, lực đẩy của lò xo giảm xóc bung ra. Công việc này thường phải có hai người trở lên mà rất dễ xảy ra mất an toàn lao động. Qua tìm tòi nghiên cứu biện pháp khắc phục Trung tá Phạm Quốc Vương – Trưởng Ban xe máy Bộ CHQS tỉnh đã sử dụng những vật liệu có sẵn chế tạo bộ vam để hãm chặt không cho lò xo đẩy bung giúp dễ dàng thực hiện công việc tháo, lắp. Sáng kiến này đã đạt giải A hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp Quân khu năm 2017. Thành công hơn cả là Tay tuýp tháo ốc cải tiến. Trước đây trong quá trình tháo, lắp các cụm chi tiết ở vị trí chật, hẹp trên xe, muốn thay đổi góc vặn tay tuýp cho thuận tiện, lực xiết gần như vuông góc với tay đòn có những lúc không thực hiện do bộ tuýp tháo ốc được trang bị chủ yếu là loại 6 cạnh, khi thay đổi vị trí một cạnh của tuýp là thay đổi góc vặn của tay đòn là 600  do vậy ở những vị trí không gian chật, hẹp không thể thực hiện được thao tác.
Cũng chỉ bằng những nguyên liệu dễ kiếm, sáng kiến đã sử dụng sâu truyền lực, trục lap cầu trước xe UOAT đã qua sử dụng để chế tạo tay tuýp và đoạn nối khẩu; 2 chi tiết khớp với nhau bằng 10 rãnh then hoa, khi điều chỉnh tiến hoặc lùi vị trí ăn khớp của 2 chi tiết một răng then hoa tương đương với thay đổi góc vặn của cánh tay đòn là 360 như vậy có thể điều chỉnh tay đòn ở vị trí thuận lợi, lợi về momem xoắn.
Với công việc của những người thợ sửa chữa xe ô tô khi kiểm tra, bảo dưỡng gầm xe, và một số vị trí khuất, tối thiếu ánh sáng gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt là trong sửa chữa dã ngoại ban đêm. Từ những khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Thượng úy Nguyễn Văn Chuyện - Thợ sửa chữa, Phòng Kỹ thuật đã cải tiến bộ đèn soi trong đó sử dụng 1 miếng nam châm gắn cố định với với chân đèn, đặt chân đế đèn hút vào vật kim loại gần vị trí thuận tiện, cố định đèn soi, điều chỉnh ánh sáng vào vị trí cần chiếu sáng. Với sáng kiến bộ đèn soi đã giúp người thợ luôn đủ ánh sáng để thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện góc tối, không gian hẹp, đồng thời sử dụng những vật liệu sẵn có, đơn giản, dễ thao tác, tiết kiệm nhân công và giá thành hợp lý.
Có thể thấy rõ hiệu quả đem lại từ ứng dụng những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã phát huy kết quả trong những năm qua, với tinh thần yêu ngành, yêu nghề, say mê nghiên cứu, sáng tạo. Cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh quyết tâm đưa phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phát triển sâu rộng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.
Quốc Hoàn (Bộ CHQS tỉnh)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/