Tìm kiếm

Hiệu quả sau 2 năm thực hiện việc tinh giản biên chế cán bộ bán chuyên trách tại huyện Vị Xuyên

Cập nhật 31/10/2017

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và kết luận của BTV tỉnh ủy về “Tinh giản biên chế trong đội ngũ cán bộ không chuyên trách cấp thôn và xã, thị trấn...”, huyện Vị Xuyên đã triển khai mô hình nhất thể hóa các chức danh không chuyên trách cấp xã và thôn từ tháng 3/2016. Sau hơn một năm thực hiện, bước đầu tạo ra sự thay đổi theo chiều hướng tích cực trong việc bố trí, sử dụng cán bộ ở cơ sở theo hướng “tinh gọn, hiệu quả, đẩy mạnh cải cách hành chính - nâng cao chất lượng công vụ”.

Theo ông Hoàng Văn Chiểu một cán bộ lão thành cách mạng, ông có thời gian công tác là 42 năm thì có đến 16 năm là cán bộ Ban tổ chức tỉnh ủy Hà Tuyên, hiện vẫn sinh hoạt tại chi bộ tổ dân cư số 1 Thị trấn Việt Lâm huyện Vị Xuyên cho rằng: Chủ chương “tinh giản biên chế trong đội ngũ cán bộ không chuyên trách cấp thôn và xã, thị trấn...”, của Đảng bộ tỉnh Hà Giang là rất đúng đắn và hợp lòng dân. Khi thực hiện chủ chương này bộ máy cán bộ thôn, xã đã bớt cồng kềnh và hoạt động hiệu quả hơn. Về cơ bản, các chức danh hoạt động tại cơ sở được bố trí đúng người, đúng việc, đúng tâm tư nguyện vọng của dân và phù hợp yêu cầu nhiệm vụ của địa phương.

Cuộc họp tổ dân phố thường kỳ tại TT Việt Lâm
Đảng bộ huyện Vị Xuyên xác định tinh thần chỉ đạo chung là “Tinh gọn bộ máy để phục vụ dân tốt hơn”. Chính vì vậy, không triển khai một cách cứng nhắc, áp đặt từ trên xuống mà vận động nhân dân phát huy dân chủ, tự lựa chọn, bầu ra những người đủ tiêu chuẩn vào các chức danh của thôn, bản, tổ dân phố. Đến nay, Vị Xuyên có 261 thôn bản thực hiện tinh giản xong, số người đang hoạt động là 1.622 người, giảm 1.514 người so với trước khi chưa thực hiện, bình quân mỗi thôn, bản, tổ dân phố giảm 5,8 người, số kinh phí tiết kiệm được là khoảng 10 tỷ đồng để chi trả cho các chức danh kiêm nghiệm khác, thiết thực động viên họ gắn bó hơn với công việc được giao.
Đối với đội ngũ cán bộ không chuyên trách cấp xã, thị trấn, sau gần hai năm thực hiện 24/24 xã, thị trấn trong huyện Vị Xuyên đã thực hiện nhất thể hóa, tinh gọn bộ máy cán bộ không chuyên trách, toàn huyện hiện có 207 người hoạt động không chuyên trách cấp xã, giảm so với trước khi thực hiện tinh giảm là 177 người, số tiền chi trả phụ cấp giảm trên 2 tỷ đồng so với trước vì chỉ chi trả 50% cho chức danh kiêm nghiệm, bình quân mỗi xã giảm khoảng 90 triệu đồng/năm. Số người hoạt động không chuyên trách giảm đi đáng kể nhưng chức năng nhiệm vụ không thay đổi, Đảng bộ các xã, thị trấn đã lựa chọn được những người có trình độ, năng lực và sự nhiệt tình để bố trí vào các chức danh cán bộ không chuyên trách của địa phương mình.
Sau gần hai năm thực hiện tinh gọn bộ máy, giảm bớt số lượng cán bộ không chuyên trách cấp cơ sở tại Vị Xuyên đã mang lại kết quả rất tích cực. Bộ máy được tinh gọn, nhưng hiệu quả, chất lượng công việc được nâng cao. Hơn nữa, đội ngũ cán bộ không chuyên trách được tăng thêm phụ cấp dù không cao nhưng đã khuyến khích, động viên họ nhiệt tình công tác, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh.
Đình Anh - Tiến Thành

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/