Tìm kiếm

Sản xuất chè an toàn và bền vững ở Bắc Quang

Cập nhật 06/11/2017

Trong thời gian qua Đài truyền hình Việt Nam có phản ánh tình trạng sản xuất chè không đảm bảo an toàn tại một số địa phương lân cận của tỉnh Hà Giang. Điều này không chỉ gây thiệt hại cho chính người nông dân mà còn ảnh hưởng lớn đến ngành sản xuất chè nói chung. Tại Hà Giang, đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào vi phạm trong trồng, chế biến và kinh doanh chè. Có được kết quả trên, bên cạnh việc nêu cao ý thức của nhân dân thì công tác kiểm tra, hướng dẫn của các ngành chuyên môn cũng được thực hiện thường xuyên. Phản ánh của nhóm phóng viên tại địa bàn huyện Bắc Quang, địa phương có diện tích và sản lượng chè lớn nhất tỉnh.


Cơ sở sản xuất chế biên chè tại huyện Bắc Quang
Không sử dụng phụ gia, chất phụ trợ ngoài danh mục cho phép để chế biến thực phẩm; từ nguyên liệu đầu vào đến thực phẩm đầu ra phải đảm bảo cho sức khỏe con người; cơ sở vật chất chế biến đảm bảo an toàn, vệ sinh…. Đây là những nội dung chính mà ông Phạm Ngọc Tú, chủ cơ sở chế biến chè Tú Anh tại xã Hùng An huyện Bắc Quang cam kết sẽ tổ chức thực hiện trong quá trình sản xuất của gia đình mình. Bởi theo ông Tú khi thực hiện tốt vấn đề này không chỉ giữ gìn sức khỏe cho chính bản thân mình, người tiêu dùng mà đây còn là chìa khóa để cơ sở sản xuất kinh doanh phát triển.
Cũng tương tự như vậy, Công ty TNTT một thành viên trà Hoàng Long xác định uy tín, chất lượng đảm bảo là những yếu tố quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp. Ông Mai Văn Hiếu – Quản đốc Phân xưởng chế biến, Công ty TNHH 1 thành viên trà Hoàng Long cho biết: Để làm tốt vấn đề này, ngoài việc chủ động phát triển vùng nguyên liệu với diện tích trên 30ha, Công ty còn đứng ra cung ứng phân, thuốc bảo vệ thực vật và hướng dẫn quy trình kỹ thuật cho người nông dân sau đó thu mua sản phẩm.

Đội QLTT số 3 thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra tại các cơ sở chế biến chè 
Toàn huyện Bắc Quang hiện có trên 5.800ha cây chè, với sản lượng chè búp tươi cả năm đạt 27.000 tấn. Trong đó có gần 700ha sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap. Để làm tốt công tác trồng, chế biến và kinh doanh chè, trong những năm qua huyện Bắc Quang đã đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, chuyển giao kỹ thuật cho người nông dân. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp cùng UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát, phân vùng nguyên liệu chè. Kết quả đã có 92 cơ sở/14 xã, thị trấn thực hiện phân vùng nguyên liệu chè với trên 5.100 hộ tham gia, chiếm trên 70% tổng diện tích chè của toàn huyện. Gắn liền với các hoạt động trên, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Quang còn đặc biệt coi trọng việc thực hiện chuyển đổi từ sản xuất hộ đơn lẻ, quảng canh sang liên kết, hình thành các tổ hợp tác, HTX sản xuất chè an toàn theo hình thức tập trung, khép kín. Bên cạnh đó công tác kiểm tra, nhắc nhở đối với tổ chức, cá nhân không chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh chè cũng được thực hiện thường xuyên.

Tại Hà Giang, đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nào vi phạm trong trồng, chế biến và kinh doanh chè.
Thực tiễn trong mấy năm vừa qua cho thấy đại bộ phận người nông dân trồng chè của huyện Bắc Quang đã có nguồn thu nhập ổn định, nhờ đó đời sống ngày càng được nâng lên. Có được kết quả trên điều đầu tiên phải kể đến đó chính là việc xây dựng thương hiệu chè an toàn, đảm bảo vệ sinh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thương hiệu còn thì thu nhập của người dân còn và ngược lại. Do đó để làm được vấn đề này ngoài việc giám sát, hướng dẫn của các ngành chức năng thì việc tự nâng cao ý thức, đạo đức trong sản xuất kinh doanh của người dân có vai trò hết sức quan trọng./.
Tuấn Quỳnh- Văn Bính

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/