Tìm kiếm

Đề án 1 triệu tấn xi măng kết quả và những bài học cần rút kinh nghiệm

Cập nhật 17/11/2017

Sau 1 năm triển khai triển khai Đề án 1 triệu tấn xi măng, đến nay toàn huyện Quang Bình đã có gần 30km đường giao thông các loại được xây dựng. Điều này không chỉ góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, sạch đạp mà đây còn là cơ hội để nhiều địa phương, bản làng vùng sâu vươn lên phát triển. Tuy nhiên qua quá trình triển khai cũng cho thấy, nhiều khó khăn đã nảy sinh đòi hỏi các cấp, các ngành cần rút kinh nghiệm để triển khai Đề án có hiệu quả hơn trong giai đoạn tiếp theo.


Người dân các xã trên địa bàn huyện Quang Bình tham gia làm đường giao thông nông thôn
Được nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân đóng góp ngày công và vật liệu xây dựng với tổng kinh phí hơn 50 triệu đồng. Chỉ sau một thời gian ngắn con đường liên xóm rộng 2,5m, dài hơn 500 của thôn Chàng Thẳm xã Yên Hà đã được xây dựng hoàn thành. Qua đó không chỉ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của hơn 20 hộ dân mà đây còn là nền tảng để xã Yên Hà phấn đấu về đích xây dựng NTM trong năm 2017.
Triển khai Đề án 1 triệu tấn xi măng, năm 2017 toàn huyện Quang Bình được cấp trên 7.200 tấn xi măng để hỗ trợ nhân dân làm đường giao thông, kênh mương nội đồng. Đến hết tháng 10 huyện đã cung ứng được trên 5.200 tấn đạt trên 72% kế hoạch giao. Với quan điểm đầu tư có trọng tâm, dồn lực cho xã về đích NTM, huyện đã phân bổ cho 2 xã Tiên Yên và Yên Hà trên 4.800 xi măng chiếm gần 67% tổng số lượng được giao. Huyện phấn đấu trong tháng 11 sẽ cung ứng xong 100% kế hoạch giao. Chính điều này đã giúp huyện Quang Bình trở thành địa phương cung ứng xi măng theo Đề án lớn nhất tỉnh.

Thực tiễn triển khai Đề án 1 triệu tấn xi măng cho thấy việc giao kế hoạch của ngành chuyên môn cho các huyện, thành phố còn chậm. 
Cùng với những kết quả đạt được, thực tiễn triển khai Đề án 1 triệu tấn xi măng tại cơ sở cũng cho thấy việc giao kế hoạch của ngành chuyên môn cho các huyện, thành phố còn chậm. Việc thẩm định hồ sơ, danh mục dự án mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó việc đối ứng của nhân dân theo cơ chế 70-30 tại một số thôn, bản vùng sâu, vùng xa cũng gặp nhiều khó khăn. Những kết quả đạt được trong năm đầu tiên triển khai Đề án 1 triệu tấn xi măng là rất lớn, song cũng sẽ không tránh khỏi những khó khăn phát sinh. Điều này sẽ là bài học kinh nghiệm để các cấp, các ngành rút kinh nghiệm, có những điều chỉnh hợp lý trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Thông qua đó sẽ tạo động lực để cùng với đồng bào nhân dân các dân tộc trong tỉnh quyết tâm thực hiện chương trình xây dựng NTM với nền tảng là cuộc sống người dân và hạ tầng nông thôn ngày càng phát triển./.
Tuấn Quỳnh- Hà Toản

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/