Tìm kiếm

Trường Quân sự tỉnh: Xây dựng môi trường văn hóa chính quy, mẫu mực

Cập nhật 17/11/2017

Với chức năng đào tạo trung cấp chuyên nghiệp quân sự, giáo dục QP-AN cho học sinh, sinh viên; Bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho đối tượng 3… những năm qua Trường Quân sự địa phương tích cực xây dựng nhà trường có môi trường văn hóa chính quy, mẫu mực trong đó tập chung xây dựng đội ngũ giáo viên có kiến thức chuyên sâu, yêu nghề, trách nhiệm, đoàn kết thống nhất hoàn thành nhiệm vụ được giao.


Học viên lớp Trung cấp Quân sự khóa 4  học cách bố trí vũ khí tự tạo  
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã gắn việc xây dựng môi trường sư phạm với xây dựng môi trường văn hóa chính quy, mẫu mực. Trước hết là mẫu mực trong việc dạy và học; kết hợp chặt chẽ giữa giảng dạy và rèn luyện, giữa học tập chính khóa với ngoại khóa và các hoạt động văn hóa tinh thần, các cuộc vận động trong và ngoài quân đội… Đại tá Vũ Quang Liên - Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Trường đặc biệt quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, duy trì, thực hiện nghiêm túc các chế độ ngày, tuần; chế độ giao ban, hội ý, thường xuyên rèn luyện lễ tiết, tác phong quân nhân; thực hiện: “Làm việc theo chức trách, hành động theo điều lệnh”... Làm tốt công tác quản lý kỷ luật với từng đối tượng tham gia tập huấn, huấn luyện, đào tạo tại trường, mỗi người Thầy giáo phải là tấm gương sáng trong tự học, tự rèn, tự nâng cao trình độ chuyên môn, gương mẫu, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, không ngại khó, ngại khổ làm được như vậy mới đủ tiêu chuẩn để hướng dẫn, rèn luyện học viên ”.
Bằng nhiều biện pháp, những năm qua, nhà trường xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có bản lĩnh chính trị, có trình độ chuyên môn, đạo đức, tác phong, lối sống lành mạnh. Quá trình lên lớp cũng như sinh hoạt luôn tạo ra môi trường dân chủ giữa giảng viên, cán bộ quản lý và học viên. Mỗi bài giảng, dù lý thuyết hay thực hành, giáo viên nhà trường đều vận dụng tổng hợp các phương pháp và nhiệt huyết của mình để khơi dậy tính tự giác, say mê học tập, tự nghiên cứu của học viên. Trao đổi với chúng tôi học viên Sằm Văn Thịnh - Lớp Trung cấp quân sự khóa 4 cho biết: Trước đây công tác ở cơ sở kiến thức rất yếu nên rất khó thực hiện nhiệm vụ từ khi về trường học được 3 tháng tôi cũng đã hiểu được rất nhiều từ kiến thức quân sự, chính trị đến điều lệnh đội ngũ các thầy ở đây rất gần gũi, hòa đồng nhiệt tình trong truyền đạt kiến thức nên tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều, những kiến thức tiếp thu được ở nhà trường sẽ giúp ích cho tôi rất nhiều khi về địa phương công tác.

 Hướng dẫn học viên thực hành các phép đo trên bản đồ quân sự
Ra thao trường chứng kiến giờ học cách bố trí vũ khí tự tạo của lớp Trung cấp QS khóa 4 chúng tôi rất bất ngờ về ý thức tự giác học tập và chấp hành nề nếp, chế độ của các học viên. Ở cơ sở họ là chỉ huy, quản lý nhưng khi học tập, mọi người đều xác định tốt nhiệm vụ của mình. Học viên Tạ Hữu Chiến – Chỉ huy phó Ban CHQS xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn cho biết: “Tôi đã về học tập tại trường được 3 tháng và đã được tiếp thu những kiến thức mới, phong phú hơn, bổ ích hơn. Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất cho học viên nắm vững kiến thức, làm cơ sở sau này áp dụng tại đơn vị”.
Song song với việc dạy và học, các hoạt động văn hóa, tinh thần, tuyên truyền trực quan cũng được nhà trường đặc biệt chú ý. Trong khuôn viên trường có khá nhiều cây xanh, có nhiều khẩu hiệu kêu gọi, động viên, khích lệ tinh thần học viên như “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, “Đẹp người, đẹp doanh trại, đẹp tình quân dân”... Tôi cảm nhận, những con người nơi đây đang chung sức, chung lòng học tập, rèn luyện để trở thành những cán bộ, chiến sĩ có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Huấn luyện điều lệnh đội ngũ cho học viên
Đại tá Trịnh Viết Sỹ, Chính ủy nhà trường cho biết thêm: “Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các ban, khoa tập trung giáo dục chính trị, truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc, Quân đội và đơn vị, để trang bị, bồi dưỡng cho sĩ quan, quân nhân và các học viên. Thường xuyên duy trì các phong trào thi đua, như “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”, “Quản lý, khai thác, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”... Triển khai sâu, rộng và phát huy hiệu quả thiết thực việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nghị quyết TW4 khóa XII  ... Chúng tôi cũng phát huy tối đa hiệu quả các thiết chế văn hóa và thực hiện có chiều sâu quy chế dân chủ cơ sở tại đơn vị. Qua đó, xây dựng mối đoàn kết gắn bó, tạo động lực, khơi dậy tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, giáo viên, học viên trong thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần bồi đắp và phát triển phẩm chất cao quý bộ đội Cụ Hồ”.
Có thể nói, với sự quyết tâm, đồng lòng của cả thầy và trò Trường Quân sự tỉnh đã và sẽ tạo ra những đột phá trong thực hiện nhiệm vụ. Đơn vị đã tạo nên môi trường văn hóa quân sự chính quy, mẫu mực, góp phần làm cho cán bộ, giáo viên, học viên, chiến sĩ có tác phong làm việc chính quy, hiệu quả.
Quốc Hoàn( Bộ CHQS tỉnh Hà Giang)
                                                                                     

 
 
 

 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/