Tìm kiếm

Hội thảo bảo tồn, phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch tỉnh Hà Giang

Cập nhật 17/11/2017

Cần có sự quan tâm, đầu tư đồng bộ và hiệu quả hơn nữa đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di tích, di sản văn hóa. Đây là nội dung lớn nhận được nhiều ý kiến đề xuất tại Hội thảo bảo tồn, phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch tỉnh Hà Giang diễn ra sáng ngày 17/11. Hội thảo do Chi hội di sản văn hóa, Sở VHTT&DL tổ chức. Tham dự Hội thảo có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh.


Toàn cảnh Hội thảo
Bám sát chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành TW, trong những năm qua tỉnh Hà Giang đã ban hành nhiều Chương trình, Nghị quyết, Đề án về phát triển văn hóa gắn với du lịch giai đoạn 2013 – 2020; đưa kỹ năng sống và văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số vào giảng dạy trong các trường học; nâng cao chất lượng mô hình Hội nghệ nhân dân gian…. Nhờ đó cho đến nay toàn tỉnh đã có 52 di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng. 14 di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào các dân tộc được Bộ VHTT&DL đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể. Những điều này đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh phát triển. Tuy nhiên, quá trình bảo tồn, phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch tỉnh Hà Giang cũng cho thấy: Công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa chưa thường xuyên, chưa mang tính toàn diện; hệ thống quản lý nhà nước còn mỏng, không đồng đều về chuyên môn; công tác kiểm kê, lập hồ sơ khoa học xếp hạng di sản chưa được tiến hành kịp thời đã khiến cho nhiều di tích, giá trị văn hóa truyền thống ngày càng bị xâm hại. Bên cạnh đó mặt trái của phát triển du lịch cũng khiến cho nhiều giá trị văn hóa bị lợi dụng, biến tướng.
Tham luận tại Hội thảo, nhiều ý kiến đề xuất tỉnh và các bộ, ngành TW cần có sự quan tâm, đầu tư đồng bộ và hiệu quả hơn nữa đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di tích, di sản văn hóa. Trong đó công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức trong bảo tồn di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững cần được ưu tiên hàng đầu. Phát huy vai trò của cơ quan quản lý nhà nước, các nhà nghiên cứu, các nghệ nhân dân gian trong việc gìn giữ, sưu tầm và phát huy giá trị di sản văn hóa. Đầu tư kinh phí trùng tu, tôn tạo, sưu tầm và quản lý các di tích, di sản văn hóa. Có chính sách hỗ trợ các tập thể, cá nhân trong hoạt động biểu diễn và truyền dạy nghệ thuật truyền thống của các dân tộc thiểu số…./.
Tuấn Quỳnh

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/