Tìm kiếm

Bãi xử lý rác thải xã Xuân Giang: Công trình vì lợi ích chung

Cập nhật 17/11/2017

Được sự quan tâm của Bộ TN&MT, năm 2017 xã Xuân Giang, huyện Quang Bình được đầu tư xây dựng Bãi xử lý rác thải với tổng kinh phí gần 39 tỷ đồng. Công trình do UBND huyện Quang Bình làm đầu tư và dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào cuối năm 2019. Khi công trình khởi công, đại bộ phận nhân dân rất đồng tình, ủng hộ, song vẫn còn một bộ phận nhỏ chưa hiểu hết về ý nghĩa của công trình. Điều này đòi hỏi chính quyền địa phương, các đơn vị có liên quan cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ về ý nghĩa của công trình.


Công trình xử lý rác thải xã Xuân Giang dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019
Băn khoăn về những tác động đối với môi trường sống của dự án xử lý rác thải đang được xây dựng trên địa bàn của thôn Xuân Mới xã Xuân Giang huyện Quang Bình. Nên gia đình ông Hoàng Văn Đạo và ông Hoàng Tinh Nồng cùng hơn 20 hộ dân khác trong thôn đã có đơn đề nghị UBND huyện Quang Bình xem xét di chuyển địa điểm triển khai dự án.
Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Hà Giang đã có Quyết định về phê duyệt Dự án, đồng thời chỉ đạo Sở TN&MT, UBND huyện Quang Bình trong quá trình triển khai Dự án phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật hiện hành. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TN&MT đã tiến hành kiểm tra công nghệ, quan trắc, đánh giá tác động môi trường và giao cho chủ đầu tư là UBND huyện Quang Bình chịu trách nhiệm trước pháp luật về các biện pháp bảo vệ môi trường. Trong quá trình vận hành bãi rác, huyện Quang Bình cam kết sẽ triển khai các biện pháp đảm bảo môi trường và cuộc sống nhân dân, nếu xảy ra tác động xấu huyện sẽ bồi thường thiệt hại cho nhân dân. Về công nghệ, chủ đầu tư cho biết đây là một trong những Dự án xử lý rác thải hiện đại nhất Việt Nam được áp dụng theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Rác thải sau khi được thu gom sẽ phân loại để đốt hoặc chôn lấp. Song dù là bất cứ hình thức nào, chủ đầu tư cũng đã có các giải pháp đi kèm để bảo vệ môi trường và cuộc sống của người dân. Trước những kiến nghị của nhân dân, UBND huyện Quang Bình, xã Xuân Giang và Ban quản lý thôn Xuân Mới đã tổ chức nhiều hội nghị đối thoại, tiếp xúc với nhân dân đồng thời bổ sung đường ống dẫn thu gom nước sau khi xử lý. Đến nay đã có 30/51 hộ dân ban đầu phản đối nhưng sau khi được tuyên truyền, phổ biến đã đồng tình với việc triển khai dự án.
Những băn khoăn của một số hộ dân trong thôn Xuân Mới về những tác động của dự án của thể xảy ra là phù hợp. Chính điều này càng đòi hỏi UBND huyện Quang Bình và các đơn vị có liên quan cần đặc biệt quan tâm hơn nữa đến công tác bảo vệ môi trường trong quá trình triển khai dự án. Thông qua đó vừa tạo sự đồng tình, ủng hộ của người dân đồng thời phát huy tối đa hiệu quả của nguồn vốn Nhà nước đầu tư./.
Tuấn Quỳnh- Hà Toản

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/