Tìm kiếm

Du lịch Homestay ở Đồng Văn

Cập nhật 17/11/2017

Với hơn 150 nghìn đồng mỗi người, khách du lịch đã có chỗ ngủ qua đêm và bữa tối tại gia đình với người dân vùng cao Đồng Văn. Dịch vụ du lịch homestay, dịch vụ lưu trú tại nhà đang được huyện Đồng Văn chú trọng phát triển. Cách làm này không chỉ giải quyết tình trạng quá tải dịch vụ lưu trú, ăn uống mà còn tạo được hình ảnh thân thiện, gần gũi với du khách. Đồng Văn đang phát triển du lịch homestay như thế nào? Bài viết sau sẽ phản ánh rõ nét hơn vấn đề này.


Dịch vụ du lịch homestay, dịch vụ lưu trú tại nhà đang được huyện Đồng Văn chú trọng phát triển
Thôn Ma Lé, xã Ma Lé, huyện Đồng Văn. Trong ngôi nhà cổ của người dân tộc Giáy, những vị khách đến từ nhiều quốc gia đang ngồi thoải mái chia sẻ trao đổi với nhau về cuộc sống gia đình của mình. Câu chuyện rôm rả chuyển từ chủ đề này sang chủ đề khác kéo những con người cùng chung sở thích đi du lịch lại với nhau. Có lẽ trong không gian mang đậm chất văn hóa truyền thống của người dân vùng cao Đồng Văn đã khơi thêm nguồn cảm hứng để họ chia sẻ, trao đổi và lại bắt đầu cho một hành trình mới khám phá Hà Giang.
Homestay Ma Lé bắt đầu đón khách từ khoảng tháng 5 năm nay. Homestay này được xây dựng từ một nhà cổ của đồng bào dân tộc Giáy. Làm du lịch cộng đồng, không gian nhà cổ được tu sửa lại nhưng vẫn giữ nguyên những nét văn hóa truyền thống. Thêm vào đó, hệ thống nhà vệ sinh được đầu tư xây dựng. Các phòng ngủ được trang bị chăn ga gối đệm đáp ứng nhu cầu lưu trú của khách du lịch. Đến với homestay này, khách chỉ phải trả 40 nghìn đồng cho một đêm ngủ và 70 nghìn đồng để có một bữa ăn cùng với gia đình. Vừa được trải nghiệm văn hóa của người dân mà giá vé lại rẻ, thế nên nhiều khách du lịch vẫn lựa chọn homestay Ma Lé là điểm dừng chân trong chuyến đi khám phá Đồng Văn.

Khu nhà phố cổ thị trấn Đồng Văn huyện Đồng Văn
Sống trong ngôi nhà có lịch sử hàng trăm năm đã trải qua nhiều biến cố lịch sử là điều tuyệt vời với du khách. Du lịch homestay hay gọi là dịch vụ lưu trú tại nhà bắt đầu phát triển ở Đồng Văn từ năm 2015. Đó là năm đầu tiên Hà Giang tổ chức lễ hội “Hoa Tam giác mạch”. Lượng khách du lịch đến với Đồng Văn tăng đột biến. Các dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn không thể đáp ứng được nhu cầu lưu trú của du khách. Theo đó, một số gia đình ở thị trấn Đồng Văn đã nhường các phòng trống của gia đình để khách du lịch lưu trú. Từ đó hình thành trào lưu phát triển du lịch cộng đồng, nghỉ tại nhà dân ở Đồng Văn.
Năm 2017 là năm dịch vụ du lịch lưu trú tại nhà này phát triển mạnh. Từ đầu năm đến nay, nhiều homestay đã xây dựng và bắt đầu đón khách du lịch. Hiện nay, Đồng Văn có 120 hộ dịch vụ du lịch cộng đồng này chủ yếu tập trung ở thị trấn Đồng Văn, xã Ma Lé và Lũng Cú. Trung bình mỗi homestay cũng đón khoảng 20 đến 30 khách. Làm du lịch homestay đúng nghĩa là phải tạo ra không gian ấm cúng gắn bó giữa gia đình và khách lưu trú. Với loại hình này, dịch vụ, phòng nghỉ ăn uống không phải vấn đề quá lớn. Bởi khách chọn homestay tức là chấp nhận điều kiện vật chất tối thiểu.

Khách du lịch được cùng ăn, cùng nghỉ và cùng làm với gia đình.
Du lịch là để trải nghiệm. Mọi khách sạn ở Đồng Văn hay ở bất kỳ nơi nào đều giống nhau về cách phục vụ. Còn với homestay, khách được cùng ăn, cùng nghỉ và cùng làm với gia đình. Theo đó khách có cơ hội được tiếp cận với các nét văn hóa của con người nơi đây. Có lẽ vì thế mà du lịch homestay ở Đồng Văn được nhiều khách du lịch lựa chọn. Hai năm trở lại đây, một số doanh nghiệp, cá nhân làm trong lĩnh vực lữ hành du lịch cũng đã đến với Đồng Văn đầu tư thực hiện các nhà nghỉ homestay. Những cái tên “Bụi homestay”, “Homestay Ma Lé”... đã trở thành địa chỉ lưu trú thường xuyên của khách du lịch khi đến với Đồng Văn. Hầu hết các homestay này đều có cách bài trí đơn giản, hướng tới tạo không gian ấm cúng cho khách.
Du lịch homestay phát triển, khách du lịch có nhiều hơn sự lựa chọn về dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi. Việc phát triển hệ thống nhà  nghỉ homestay đã góp phần giảm tình trạng quá tải trong những ngày cao điểm khách du lịch đến với Đồng Văn. Ông Tải Đình Tinh, Trưởng phòng Văn hóa huyện Đồng Văn, huyện Đồng Văn, Hà Giang cho biết: Phát triển du lịch homestay, dịch vụ lưu trú tại nhà, có thể coi là một xu thế mới trong xu hướng phát triển của du lịch Đồng Văn nói riêng và Hà Giang nói chung. Những năm gần đây, tỉnh, huyện cũng đã có cơ chế khuyến khích người dân thực hiện dịch vụ du lịch homestay. Năm 2017, Đồng Văn cũng đã có 4 hộ ở khu phố cổ, thị trấn Đồng Văn, được hỗ trợ theo nghị quyết 35 để tu sửa và thực hiện dịch vụ lưu trú tại nhà.
Phát triển du lịch homestay điều quan trọng là cảnh quan, lối sống, nếp sinh hoạt của người dân bản địa phải được giữ nguyên vẹn. Các xã, thị trấn ở Đồng Văn đã tích cực tuyên truyền nhân dân giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Các nét văn hóa truyền thống phải được giữ nguyên vẹn. Các làng nghề vẫn tiếp tục được bảo tông để khách du lịch có nơi tham quan. Điều quan trọng, mỗi người dân phải có ý thức trong làm du lịch không chèo kéo, bán hàng hay thu thêm tiền phí của khách. Có như thế du lịch cộng đồng mới có sức sống nội tại, lâu bền.
Khách du lịch được cùng ăn, cùng nghỉ và cùng làm với gia đình. Dịch vụ có mức giá không quá cao  nhưng lại cho du khách sự thoải mái và yêu thích cuộc sống, văn hóa của vùng đất nơi họ đến. Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phong tục tập quán đến những món đồ lưu niệm, những món ăn mang đậm nét vùng cao là yếu tố thu hút và giữ chân du khách. Du lịch homestay ở Đồng Văn đang được đầu tư phát triển để tạo ra một nét riêng cho ngành du lịch nơi đây./.
Thu Hoài- Văn Thao

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/