Tìm kiếm

Cuba kỷ niệm một năm ngày mất lãnh tụ Fidel Castro

Cập nhật 26/11/2017

Ngày 25-11, Cuba đã tổ chức nhiều sự kiện chính trị và văn hóa quy mô lớn, kỷ niệm một năm ngày mất của nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro.


Nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro. (Ảnh: Prensa Latina)

Tại trường Đại học Havana, hàng nghìn người tham dự một sự kiện lớn dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch thứ nhất Cuba Miguel Diaz-Canel và Bí thư thứ hai Đảng Cộng sảng Cuba Jose Machado.

Những người phát biểu và tham gia sự kiện đã gợi nhớ lại những bài hát và bài thơ về cuộc đời và sự nghiệp của lãnh tụ Fidel Castro. Những bài hát và bài phát biểu được minh họa bằng những video và hình ảnh trên những màn hình lớn về những khoảnh khắc trong cuộc đời lãnh tụ Fidel Castro gắn liền với lịch sử của cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa mà ông đã khởi xướng và lãnh đạo trong gần một nửa thế kỷ.

“Tôi là Fidel”, câu khẩu hiệu quốc gia xuất hiện một cách tự nhiên trong những người dân Cuba sau khi lãnh tụ Fidel Castro qua đời, thường xuyên được những người tham dự hô to liên tục trong suốt sự kiện tại Trường đại học Havana.

“Tôi đến đây để tưởng nhớ vị lãnh tụ không thể nào quên, người đã lãnh đạo chúng tôi giành được độc lập và chủ quyền. Tôi còn rất trẻ và tôi không sống trong những thập kỷ trước khi ông còn lãnh đạo đất nước nhưng tôi đã biết được từ bố mẹ tôi rất nhiều về cuộc đời của lãnh tụ Fidel”, Dalila Nunez, một sinh viên 19 tuổi tại Đại học Thể thao nói.

Kể từ khi cách mạng giành thắng lợi và qua năm thập kỷ, lãnh tụ Fidel đã cổ vũ và lãnh đạo cuộc đấu tranh vì đoàn kết, thống nhất của tiến trình cách mạnh tại Cuba cũng như sự phát triển hướng tới xây dựng xã hội chủ nghĩa với đặc trưng riêng của Cuba.

Một loạt sự kiện chính trị và văn hóa để tưởng niệm một năm ngày mất của lãnh tụ Fidel Castro đã được tổ chức từ đầu tuần qua tại các thành phố lớn của Cuba.

Các hoạt động tưởng niệm sẽ kéo dài đến ngày 2-12, với nhiều sự kiện chính trị và tưởng niệm tại Quảng trường Cách mạng Antonio Maceo ở thành phố Santiago de Cuba. Tiếp đó, vào ngày 3-12 sẽ có một cuộc hành hương từ địa điểm này tới nghĩa trang Santa Ifigenia để tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro, đây cũng là ngày tro cốt của lãnh tụ Fidel được đặt tại nghĩa trang này.

Lãnh tụ Fidel Castro đã lãnh đạo cuộc chiến tranh du kích hai năm trước khi lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista vào tháng 1-1959. Sau đó, trên cương vị là Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sảng Cuba và Chủ tịch Cuba, ông đã nỗ lực để ban hành chính sách miễn phí y tế và giáo dục cho người dân, đồng thời phát triển thể thao, văn hóa và khoa học.

Lãnh tụ Fidel Castro qua đời vào ngày 25-11-2016. Trước khi qua đời, lãnh tụ Fidel đã yêu cầu sau khi ông mất, không được lấy tên ông đặt cho địa điểm công cộng hay dựng các tượng đài để vinh danh ông.

Nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài đã tới thăm nơi an nghỉ của lãnh tụ Fidel tại nghĩa trang Santa Ifigenia khi tới Cuba. Hàng nghìn người Cuba và Mỹ Latinh cũng đã bày tỏ lòng tôn kính đối với nhà lãnh đạo cách mạng Cuba, người đã yên nghỉ ở tuổi 90 sau khi vượt qua hơn 600 âm mưu ám sát.

Nguồn: Nhân dân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/