Tìm kiếm

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất tại xã Sủng Cháng

Cập nhật 01/12/2017

Sủng Cháng là xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, điều kiện tự nhiên không thuận lợi. Địa hình núi đá cao do vậy rất khan hiếm về nguồn nước phục vụ cuộc sống sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân. 12 tháng thì có 6 đến 7 tháng người dân ở đây trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt.


Các em học sinh thiếu nước sinh hoạt
Thôn Làng Pèng, là thôn nằm ngay sát trung tâm xã Sủng Cháng huyện Yên Minh, thế nhưng vẫn thiếu nước sinh hoạt. Thôn có tổng số 78 hộ, thì có đến 65 hộ nằm trong danh sách hộ nghèo. Cả năm người dân cũng chỉ canh tác được 1 vụ ngô, ngoài ra cũng chẳng trồng cấy thêm được gì. Nước cho sinh hoạt cũng như sản xuất tất cả đều trông chờ vào nguồn nước mưa. Bởi vậy mà tất cả các hộ dân trong thôn đều phải làm hệ thống máng hứng nước mưa quanh nhà và xây bể dự trữ nước mưa. Một năm thì thôn có tới 6 - 7 tháng luôn trong tình trạng thiếu nước. Không chỉ người dân mà ngay cả hoạt động dạy học của thày trò trường THCS Bán trú xã Sủng Cháng cũng bị ảnh hưởng do thiếu nước sinh hoạt. Hiện nay tại trường cũng chỉ mới xây dựng được 1 bể chứa nước mưa nhưng với dung tích cũng nhỏ, chỉ đủ nước để phục vụ viêc nấu ăn cho trên 100 học sinh bán trú và thầy cô. Đấy là vào mùa mưa còn mùa khô cả thầy và trò lại lại tay thùng, tay can đi gùi nước cách đó hơn cây số. Điều kiện tự nhiên không thuận lợi, thiếu đất, thiếu nước trong sản xuất và sinh hoạt chính vì vậy vấn đề phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của xã gặp rất nhiều khó khăn.
Xã Sủng Cháng có 9 thôn bản với trên 400 hộ dân thì có đến trên 80% số hộ là hộ nghèo; 6/9 thôn bản luôn ở trong tình trạng thiếu nước, nhất là vào thời điểm mùa khô từ tháng 10 dương lịch năm trước cho đến hết tháng 3, tháng 4 năm sau. Vì vậy người dân cũng như cấp ủy đảng, chính quyền nơi đây rất mong muốn được tỉnh, huyện tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng hồ treo tại một số thôn để có nguồn nước dự trữ phục vụ sinh hoạt và sản xuất.
Văn Thao - Tiến Thành

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/