Tìm kiếm

Kết nối, thu hút doanh nghiệp HTX đầu tư vào lĩnh vực dược liệu

Cập nhật 02/12/2017

Những năm gần đây, Hà Giang có sự tập trung đặc biệt vào định hướng phát triển dược liệu. Tỉnh đã áp dụng thực hiện các chính sách của Trung ương và ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho phát triển nông, lâm nghiệp hàng hóa, nhất là những ưu đãi dành cho các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển dược liệu trên địa bàn tỉnh.


Người dân chăm sóc cây dược liệu
Từ năm 2012, tỉnh Hà Giang đã triển khai dự án phát triển cây dược liệu tại 6 huyện thuộc chương trình 30a của Chính phủ. Đến nay, diện tích trồng dược liệu tập trung trên địa bàn tỉnh là hơn 10.500 ha, gồm Đương quy, Đan sâm, Địa hoàng, Ý dĩ, Lá Khôi, Actiso, Hương thảo.  Với nhiều giải pháp linh hoạt về cơ chế, chính sách ưu đãi, đến nay tỉnh Hà Giang đã thu hút được nhiều doanh nghiệp, HTX đầu tư vào phát triển dược liệu. Đã có 22 doanh nghiệp, hợp tác xã quan tâm đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng dược liệu của tỉnh. Điển hình như Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam chi nhánh Hà Giang đã xây dựng vườn ươm cây dược liệu, tiến hành trồng được 72 ha cây thảo quả, 10 ha cây dược liệu dưới tán rừng; xây dựng xong phòng khám bệnh y học cổ truyền. Công ty Cổ phần phát triển dược liệu An Vy tiến hành trồng được 30 ha cây Đan sâm và Địa hoàng. Đặc biệt, Công ty DK Pharma đã giúp huyện Quản Bạ phát triển cây dược liệu trên địa bàn đạt hiệu quả. Tạo dựng mô hình hợp tác xã sản xuất dược liệu tại các xã trên địa bàn với hình thức công ty giúp đỡ về kĩ thuật và góp vốn để trồng, chế biến dược liệu. Công ty Cổ phần dược liệu Bông Sen Vàng đầu tư xây dựng nhà máy tại xã Hùng An huyện Bắc Quang, để sản xuất dược liệu có nguồn gốc của tỉnh Hà Giang. Cùng với tiềm năng rất lớn trong phát triển dược liệu thì Hà Giang đã có nhiều chủ trương chính sách ưu đãi thu hút đầu tư vào các dự án liên quan đến dược liệu. Do vậy nhiều doanh nghiệp lớn đã đến tỉnh khảo sát để đầu tư.
Trong Hội nghị kết nối các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực dược liệu trên địa bàn tỉnh mới diễn ra vừa qua. Nhiều đại biểu cho rằng để phát triển dược liệu tạo thương hiệu Hà Giang thì cần phải có những giải pháp mang tính đồng bộ từ quy hoạch vùng; giống dược liệu; đào tạo nguồn nhân lực và có quy trình chuẩn về trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến để tạo chuỗi liên kết sản xuất trồng và chế biến dược liệu. Có như vậy mới đảm bảo mang tính bền vững.
Việc tỉnh tổ chức Hội nghị kết nối các doanh nghiệp, HTX hoạt động trong lĩnh vực dược liệu với mong muốn được lắng nghe ý kiến từ phía doanh nghiệp từ đó có hướng để tháo gỡ những vướng mắc khó khăn. Đồng thời tạo liên kết trong chuỗi giá trị sản xuất dược liệu. Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự tạo mọi điều kiện thuận lợi và đồng hành cùng các doanh nghiệp, HTX. Tin rằng trong thời gian tới việc phát triển liệu trên địa bàn tỉnh sẽ mang lại hiệu quả thiết thực; tạo được thương hiệu dược liệu Hà Giang trên thị trường và tiếp tục thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển sản xuất chế biến dược liệu tại Hà Giang, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập thoát nghèo bền vững.
Duy Quang - Văn Bính

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/