Tìm kiếm

Mỹ rút khỏi hiệp ước của LHQ về Di cư

Cập nhật 03/12/2017

Ngày 3-12, Phái bộ Thương trực của Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) đã ra thông cáo tuyên bố Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước toàn cầu về di cư với lý do hiệp ước này không đáp ứng được lợi ích của nước Mỹ.


Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley.

Thông cáo của Phái bộ Thường trực của Mỹ tại LHQ viết: "Hôm nay, Phái bộ của Mỹ tại LHQ đã thông báo tới Tổng Thư ký LHQ rằng Mỹ chấm dứt sự tham dự của mình vào Hiệp ước Tác động Toàn cầu về Di cư".

Theo Phái bộ Mỹ, sự tham dự của Mỹ vào hiệp ước đã bắt đầu từ năm 2016, sau khi Chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama quyết định tham gia Tuyên bố New York của LHQ về vấn đề di cư.

Đây là một tuyên bố chính trị không mang tính ràng buộc với sự tham dự của 193 quốc gia thành viên LHQ. Các quốc gia tham gia tuyên bố cam kết thừa nhận nhu cầu về một hướng tiếp cận toàn diện đối với sự di chuyển của con người và tăng cường hợp tác ở mức độ toàn cầu cũng như cam kết bảo vệ an toàn, phẩm giá, quyền con người và các quyền tự do cơ bản của tất cả những người di cư, bất chấp tình trạng nhập cư của họ, hỗ trợ các quốc gia cứu vớt, tiếp nhận và tiếp đón một lượng lớn những người tị nạn và di cư.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ đánh giá Tuyên bố New York có nhiều nội dung mâu thuẫn với các chính sách tị nạn và di cư của Mỹ và các nguyên tắc di cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Bởi vậy, ông Trump đã quyết định rằng Mỹ sẽ chấm dứt sự tham dự vào tiến trình ký kết Hiệp ước, dự kiến sẽ được ký kết tại LHQ vào năm 2018 tới.

Phát biểu về quyết định của Mỹ, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nói: "Quyết định về chính sách di cư của nước Mỹ sẽ chỉ do người Mỹ đưa ra. Chúng tôi sẽ quyết định cách nào là tốt nhất để kiểm soát đường biên giới của mình và sẽ cho phép ai được nhập cư vào nước chúng tôi. Hướng tiếp cận toàn cầu trong Tuyên bố New York đơn giản là không phù hợp với chủ quyền của Mỹ".

Tuyên bố New York đã bắt đầu tiến trình tham vấn và đàm phán liên chính phủ theo kế hoạch phê chuẩn một hiệp ước toàn cầu về di cư tại một hội nghị liên chính phủ về di cư quốc tế sẽ được tổ chức vào năm 2018.

Hiện Ban thư ký LHQ chưa có bình luận gì về tin tức này. Hồi đầu năm nay, Mỹ cũng đã tuyên bố rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Đến ngày 12-10, chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ chính thức rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) từ ngày 31-12-2018.

Nguồn: Nhân dân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/