Tìm kiếm

Khó khăn trong phát triển cây dược liệu

Cập nhật 04/12/2017

Chương trình phát triển dược liệu sau 5 năm triển khai thực hiện, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được thì cũng còn gặp không ít những khó khăn. Đó là chưa có doanh nghiệp chính thức đầu tư nhà máy chế biến về cây dược liệu hay khó khăn trong công tác nhân giống và đầu ra bao tiêu sản phẩm đang là những thách thức đối với doanh nghiệp, hợp tác xã dược liệu của tỉnh.


Người dân chăm sóc cây dược liệu
Tổng diện tích trồng dược liệu của Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ Hà Giang ước tính đến năm 2018 đạt khoảng 22 ha. Trung bình mỗi năm, Công ty thu hoạch 25 loại dược liệu tươi, chủ yếu là tục đoạn, đương quy nhật, đương quy bắc, đẳng sâm. Hiện đầu ra bao tiêu sản phẩm, Công ty hoàn toàn chủ động cung ứng cho các nhà thuốc. Hình thức bao tiêu nhỏ lẻ nhưng sản lượng có khi không đáp ứng đủ. Tuy vậy, để có đầu ra ổn định hơn, buộc các sản phẩm dược liệu phải qua khâu sơ chế thì các doanh nghiệp lớn mới thu mua. Quỹ đất để mở rộng sản xuất, cũng như việc đầu tư xây dựng xưởng sơ chế dược liệu đang là khó khăn chủ yếu của Công ty.

Cây dược liệu đã có hướng phát triển tích cực song chưa thực sự vững chắc
Hợp tác xã Cộng đồng Nặm Đăm huyện Quản Bạ cho đến nay đã cho ra thị trường gần chục sản phẩm chế biến, từ dược liệu như Cao Actiso, cao mạch gân, trà gừng, thuốc tắm.  Song trong gần chục sản phẩm đó thì mới chỉ có 2 sản phẩm được Bộ Y tế công nhận hợp quy và an toàn thực phẩm. Khó khăn trong khâu thẩm định công nhận sản phẩm hợp quy, về quỹ đất trồng dược liệu, nhất là vấn đề giống đang là những trở ngại đối với Hợp tác xã dược liệu này.
Bệnh viện Y dược cổ truyền là đơn vị có nhu cầu sử dụng nguồn dược liệu nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Trong định hướng tạo đầu ra tiêu thụ sản phẩm dược liệu ổn định cho người dân, chương trình đấu thầu các vị thuốc thông qua Sở Y tế cung ứng cho Bệnh viện Y dược cổ truyền đã được tính đến. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, cho đến nay tại Bệnh viện Y dược cổ truyền vẫn chưa có doanh nghiệp sản xuất dược liệu nào của tỉnh thực hiện đấu thầu cung ứng cho Bệnh viện.
Dự án Phát triển cây dược liệu của Hà Giang sau 5 năm triển khai thực hiện, những kết quả đạt được là tích cực nhưng chưa thực sự phát triển vững chắc. Đặc biệt chưa có doanh nghiệp chính thức đầu tư nhà máy chế biến về cây dược liệu. Hay vướng mắc về công tác nhân giống cây dược liệu, khó khăn về nguồn vốn, quỹ đất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công tác xác định tiêu chuẩn hợp quy của sản phẩm dược liệu và bao tiêu sản phẩm là những vấn đề phát sinh đối với các doanh nghiệp vẫn đang cần các giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ đắc lực từ các cấp, các ngành.
Hương Giang - Ngọc Hải

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/