Tìm kiếm

Vì quyền lợi người bệnh!

Cập nhật 04/12/2017

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, nguồn quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) năm 2017 không còn “đứng trước nguy cơ”, mà chắc chắn sẽ bội chi khi số chi KCB BHYT sáu tháng đầu năm tăng tuyệt đối so cùng kỳ năm 2016 là 30%. Với đà này, dự báo, quỹ sẽ bị thâm hụt hơn 10.000 tỷ đồng.


Quyền lợi người bệnh sẽ bị ảnh hưởng khi chưa có sự thống nhất trong thanh toán BHYT. Ảnh: SONG SONG

“Sợ” xuất toán, “ngại” phác đồ

Thông tin về việc cơ quan BHXH Việt Nam phát hiện và từ chối chi trả trên 10% hồ sơ đề nghị thanh toán của các cơ sở y tế với số tiền gần 3.000 tỷ đồng do chi sai đã khiến nhiều bệnh viện (BV) và bác sĩ có chung một nỗi sợ mang tên “xuất toán” BHYT. Tuy nhiên, chính những phác đồ điều trị chưa chuẩn của ngành y tế đã khiến nhiều bác sĩ không còn chú tâm vào chuyên môn, dẫn đến nỗi lo này.

Một bác sĩ đang công tác tại một BV công ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) chia sẻ, phác đồ điều trị của Bộ Y tế đang làm khổ ông và đồng nghiệp vì viết chưa được chuẩn. Ông thí dụ, chỉ định đặt ống sonde tiểu mà ghi “thông đái” sẽ được bảo hiểm trả tiền, còn ghi “thông tiểu” thì không được trả tiền... Ông kể, các BV bây giờ đã quá quen với cảnh mỗi tháng bác sĩ và điều dưỡng viên phải dành vài buổi không làm công việc chuyên môn để lên phòng giám định BHYT giải thích việc chỉ định cận lâm sàng và thuốc điều trị. Có người bước ra khỏi phòng giám định này mặt đầy lo lắng, bởi họ đang đối diện với nguy cơ đền tiền, thậm chí bị kỷ luật nặng... vì đã không thuộc quy định kê toa, xét nghiệm của cơ quan BHYT.

Còn bác sĩ A. đang làm việc tại BV tuyến T.Ư ở Hà Nội cũng phải thốt lên: “Tôi ước gì bác sĩ, y tá chỉ lo chuyên môn cho bệnh nhân mà không bận tâm đến BHYT như hiện nay. Các thủ tục BHYT làm tiêu hao rất nhiều năng lượng và thời gian của nhân viên y tế”. Theo ông, chính vì áp lực phải công khai trang thiết bị, vật tư sử dụng cho bệnh nhân, bệnh án bây giờ giống như cái... rừng chữ nghĩa. Thí dụ, ngày xưa bên cột ghi thuốc và các y lệnh, bác sĩ chỉ ghi: thuốc và y lệnh. Bây giờ chỉ làm cái thủ thuật nhỏ xíu phải ghi “đã sử dụng một cọng chỉ silk, đã sử dụng cái găng tay, đã sử dụng cái ống thông oxy, cái bao nước tiểu bị xì phải thay cái bao nước tiểu mới, thở oxy từ mấy giờ đến mấy giờ...”. Cuối cùng cái bệnh án không còn nặng chuyên môn mà chi chít những câu chữ của bác sĩ để bảo đảm không thất thoát tiền bạc. Nhiều bác sĩ tại Hà Nội cho biết, hiện nay họ đang mất hơn 60% thời gian cho các thủ tục, giấy tờ hành chính - một công việc đòi hỏi họ phải cẩn trọng - vì nếu viết sai hoặc chỉ định thuốc khác với thuốc chỉ định trong phác đồ điều trị thì BHYT sẽ xuất toán, bác sĩ phải đền tiền.

Bác sĩ trưởng khoa một BV tại Hà Nội bức xúc, nếu bác sĩ nào cũng sợ từ “xuất toán” thì chắc chắn một điều rằng họ sẽ không dám theo đuổi đến cùng việc chẩn đoán và điều trị cho người bệnh, thậm chí không dám duyệt BHYT các kỹ thuật, biện pháp chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Người thiệt cuối cùng sẽ là người bệnh, không được hưởng những thứ mà đáng ra họ được nhận. “Đã đến lúc cơ quan BHYT cần hiểu rõ những việc chúng tôi làm, hiểu rõ người bệnh, để cùng với chúng tôi hỗ trợ người bệnh”, ông nói.

Nhiều bác sĩ nhận định, việc Bộ Y tế tự soạn ra những phác đồ điều trị hoặc chỉ giao cho một số BV soạn thảo riêng phác đồ điều trị cho từng loại bệnh là không mang tính đại diện và được ứng dụng rộng rãi trong ngành y Việt Nam. Việc ngành bảo hiểm bắt buộc các bác sĩ phải sử dụng những phác đồ điều trị này và sử dụng thuốc theo đó là điều không hợp lý! Để có phác đồ điều trị chung cho từng loại bệnh một cách hoàn chỉnh trên cả nước, ngành y tế cần phải có hội đồng tư vấn y khoa. Hội đồng sẽ tập hợp các chuyên gia, giáo sư cũng như những nhà chuyên môn của nhiều BV để cùng nghiên cứu và đưa ra những phác đồ điều trị, loại thuốc nào cần ưu tiên sử dụng cho bệnh nhân nào, trong trường hợp nào...

Phó Vụ trưởng BHYT (Bộ Y tế) Đặng Hồng Nam cho rằng, công tác KCB BHYT tại các cơ sở đang gặp nhiều vướng mắc với BHXH như: Một số nội dung trong hợp đồng KCB BHYT giữa các BV với cơ quan bảo hiểm chưa đúng với quy định; Hệ thống Cổng thông tin giám định điện tử chưa hoàn thiện, thậm chí nhiều lúc bị lỗi khiến nhiều BV không được xuất toán; BHXH thường xuyên thay đổi quy tắc giám định, nhưng không thông báo với các Sở Y tế, dẫn đến cơ sở áp sai quy tắc. Đặc biệt, đội ngũ giám định viên của BHXH có “vấn đề”. Ước tính, một giám định viên BHYT của BHXH phải giám định khoảng 5.000 hồ sơ/tháng, trong khi đó 50% số giám định viên không có trình độ y, dược, nên khó bảo đảm chính xác kết quả giám định, khiến nhiều hồ sơ, bệnh án bị từ chối xuất toán.

Bác sĩ đang phải dành nhiều thời gian cho các thủ tục, giấy tờ hành chính. Ảnh: SONG ANH

Không làm khó bệnh nhân

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, cả ngành BHXH và ngành y tế hiện đều có trách nhiệm trong việc để mất cân đối quỹ BHYT. Nguyên nhân là do mức đóng hiện nay thấp, mức hưởng cao trong khi chưa có quy định trần về chi. Tiếp theo, thiếu thống nhất, đồng bộ giữa các văn bản quy phạm pháp luật trong sử dụng thu, chi BHYT giữa hai đơn vị. Bên cạnh đó, cũng thiếu các quy chuẩn, quy trình, phác đồ điều trị rõ ràng để cả giám định viên và cơ sở y tế tuân thủ. Cuối cùng, một số địa phương chưa xem xét cụ thể đã yêu cầu cơ sở y tế phải tự chủ tài chính, gây áp lực cho cơ sở, dẫn đến tình trạng tận thu, lạm dụng dịch vụ kỹ thuật.

Trước việc BHXH Việt Nam thông tin về việc lạm dụng quỹ BHYT từ các BV và sẽ tăng cường hơn nữa công tác giám định BHYT để tránh lạm dụng, một số bác sĩ cho rằng việc này có thể làm ảnh hưởng tới người bệnh. Bởi việc siết chặt này có thể khiến bác sĩ không dám mạnh dạn chỉ định những dịch vụ kỹ thuật hay xét nghiệm cận lâm sàng để tìm ra được đúng bệnh cho người bệnh, do khi giám định, nhiều dịch vụ kỹ thuật được thực hiện đã không được BHXH thanh toán.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, cơ quan BHXH tôn trọng các quyết định chỉ định điều trị của bác sĩ, miễn rằng các chỉ định này phải được căn cứ vào bệnh lý của mỗi người bệnh, phác đồ điều trị và hiệu quả. Cơ quan BHXH thực hiện giám định trên cơ sở các quy định của các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế. Đối với những vấn đề chuyên môn sâu, cần có hội đồng đánh giá để bảo đảm chính xác khi thanh toán.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, tình trạng trục lợi BHYT ở các BV đang khó kiểm soát như hiện nay thì BHXH Việt Nam cần phải chấn chỉnh hoạt động của mình. Đó là phải đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu về công nghệ trong việc lưu trữ và kết nối dữ liệu hồ sơ của bệnh nhân; liên thông kết quả khám cận lâm sàng; Xây dựng các gói dịch vụ y tế cơ bản để các đơn vị chủ động trong KCB; có cơ quan giám định BHYT độc lập để tránh “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Đội ngũ giám định viên phải có chứng chỉ hành nghề và phải có trình độ tương đương đại học như bác sĩ để thực hiện công tác giám định hồ sơ bệnh án.

Hiện, Bộ Y tế và BHXH đang xem xét điều chỉnh Nghị định 105 trong thực hiện Luật BHYT; cũng đang điều chỉnh Thông tư 37 về giá dịch vụ y tế, Thông tư 22 về đào tạo chuyên môn. Bộ Y tế cho biết, sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, sau đó thanh tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm (lạm dụng kỹ thuật, trục lợi) và xử lý vi phạm nếu như cơ quan BHXH từ chối thanh toán hợp lý của bệnh nhân và BV. Nếu xác định đúng BV trục lợi quỹ BHYT có thể chuyển cơ quan điều tra.
Nguồn: Thời nay

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/