Tìm kiếm

Hội nghị trực tuyến sơ kết Luật hợp tác xã năm 2012

Cập nhật 06/12/2017

Ngày 6/12, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết Luật HTX năm 2012. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo kinh tế tập thể HTX chủ trì hội nghị. Về phía điểm cầu tỉnh Hà Giang có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến, cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành, Liên minh HTX tỉnh.


Tại điểm cầu tỉnh Hà Giang
Luật HTX năm 2012 có hiệu lực từ ngày 1/7/2013, thể hiện tư duy mới về mô hình HTX, góp phần hoàn thiện quan hệ sản xuất, phù hợp với cơ chế thị trường trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện, trên cả nước có 19.500 HTX, thu hút 6 triệu thành viên tham gia. Các HTX đã tăng nhanh cả về số lượng, quy mô, doanh thu và thu nhập của người lao động trong HTX, góp phần thực hiện giảm nghèo bền vững và tái cơ cấu ngành nông nghiệp hiệu quả.
Tại Hà Giang, toàn tỉnh có tổng số có 668 HTX. Gồm các lĩnh vực: Nông lâm ngư nghiệp; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; xây dựng và khai thác vật liệu xây dựng; thương mại dịch vụ và lĩnh vực giao thông vận tải. Để Luật HTX đi vào cuộc sống, tỉnh đã tập trung lãnh, chỉ đạo, tuyên truyền Luật HTX năm 2012 và các văn bản pháp luật mới; mở các lớp tập huấn để chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012; triển khai các chính sách khuyến khích, hỗ trợ các HTX phát triển. Nhìn chung, các hợp tác xã đã có bước phát triển mạnh, tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; quan tâm giải quyết nhu cầu, lợi ích chính đáng, tạo việc làm cho các thành viên và người lao động. Tổng doanh thu bình quân của một hợp tác xã là 1,7 tỷ đồng/năm, tăng 255 triệu đồng so với năm 2013; thu nhập bình quân của thành viên, lao động HTX là 30 triệu đồng/năm, tăng 6 triệu đồng so với năm 2013.
Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao một số địa phương đã chủ động triển khai, thi hành Luật HTX đạt hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn, trong đó có tỉnh Hà Giang. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh, thời gian tới cần tiếp tục tập trung tuyên truyền, tập huấn sâu rộng về Luật HTX, coi đây là giải pháp trọng tâm và xuyên suốt. Tăng cường hoàn thiện các cơ chế, chính sách và văn bản hướng dẫn thi hành chính sách hỗ trợ, ưu đãi phát triển kinh tế tập thể, HTX của Nhà nước. Cùng với đó, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước gắn với công tác lãnh, chỉ đạo của cấp ủy Đảng trong phát triển HTX. Chủ động tiến hành rà soát tình hình hoạt động của các HTX, giải thể những HTX không đủ điều kiện theo quy định. Khuyến khích hợp tác quốc tế trong phát triển kinh tế, nhất là tiếp thu kinh nghiệm của các nước, vùng lãnh thổ có phong trào HTX mạnh.

Các tập thể và cá nhân được nhận bằng khen của Chính phủ
Tại hội nghị, Chính phủ đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Vụ HTX Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bằng khen cho các 7 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai, thi hành Luật HTX./.
Phương Duyên- Quỳnh Hương
 

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/