Tìm kiếm

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6- HĐND tỉnh khóa XVII

Cập nhật 07/12/2017

Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 6- HĐND tỉnh khóa XVII, chiều ngày 7/12 Kỳ họp tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn. Tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn có các đồng chí: Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang; đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh. Đại diện các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh.


Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn
Trước khi diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã báo cáo đánh giá kết quả thực hiện chất vấn và giải trình từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Theo đó, HĐND tỉnh đã tổ chức 5 kỳ họp và đã có 19 lượt đại biểu HĐND tỉnh chất vấn đối với thủ trưởng 12 sở, ban, ngành cấp tỉnh về 20 nội dung. Các ý kiến chất vấn tập trung vào trách nhiệm quản lý nhà nước của thủ trưởng các sở, ban, ngành về các vấn đề như: Lĩnh vực về đầu tư xây dựng các công trình, dự án; Lĩnh vực công thương; lĩnh vực tài nguyên môi trường và bồi thường giải phóng mặt bằng; lĩnh vực Tư pháp; lĩnh vực văn hóa – xã hội... Nội dung chất vấn và yêu cầu giải trình của đại biểu HĐND tỉnh tại các kỳ họp cơ bản đã được thủ trưởng các sở, ban ngành tiếp thu, giải quyết thỏa đáng, dứt điểm, được cử tri, nhân dân tin tưởng, đánh giá cao.
Trong phiên chất vấn, đại biểu Đặng Thị Hồng Mai, đơn vị huyện Mèo Vạc đã chất vấn Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Đức Vinh về nguyên nhân Dự án sắp xếp dân cư gắn với hạ sơn vùng nguy cơ thiên tai thôn Cốc Pại II, xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc vẫn chưa hoàn thành. Giải pháp để công trình hoàn thành sớm nhất nhằm ổn định dân cư. Ông Nguyễn Đức Vinh cho biết: Đơn vị cũng muốn đẩy nhanh tiến độ nhưng vì nhiều yếu tố, cho nên mong muốn đến 20/12, với trách nhiệm của mình, Sở NN&PTN sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan tìm mọi cách để làm sao phải hoàn thành việc này.
Đại biểu Nguyễn Thị Lan Dung đơn vị huyện Xín Mần đã chất vấn Giám đốc Sở TN&MT về giải pháp tháo gỡ, khắc phục tình trạng tư lợi nhóm, gây khan hiếm vật liệu xây dựng thông thường và khai thác trái phép làm thất thu ngân sách nhà nước. Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở TN&MT Hoàng Văn Nhu cho biết: Thời gian qua Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn và trong thời gian tới, Sở TN&MT sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các ngành tăng cường kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp được cấp giấy phép thăm dò, khai thác đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để sớm đưa mỏ vào hoạt động . Đồng thời, tăng cường quản lý các điểm mỏ được UBND tỉnh xác nhận đăng ký khai thác chỉ được cung cấp cho dự án, không được phép bán ra thị trường.
Đại biểu Đỗ Thị Hương, đơn vị Quang Bình đã chất vấn Giám đốc Sở Y tế Lương Viết Thuần về giải pháp xử lý chất thải rắn để không gây ảnh hưởng đến người dân sống gần các cơ sở y tế. Trả lời về vấn đề này. Ông Lương Viết Thuần cho biết: Hàng năm Sở y tế tổ chức kiểm tra đánh giá các Trạm y tế xã và phòng khám đa khoa khu vực theo tiêu chí đánh giá quốc gia về y tế xã trong đó có nội dung về quản lý chất thải y tế và vệ sinh môi trường. Còn đối với các phòng khám tư nhân trước khi cấp phép hoạt động thì các phòng khám tư nhân phải trình hợp đồng xử lý rác thải y tế đối với các cơ sở có khả năng xử lý rác thải. Hiện nay có một số cơ sở trên địa bàn muốn tổ chức hoạt động thì phải ký hợp đồng xử lý với cơ sở có lò đốt rác thải được thu gom, vận chuyển và xử lý tại đó, không được thải ra môi trường theo đường rác thải sinh hoạt.
Tại phiên chất vấn đại biểu Phạm Thị Hồng Yên cũng đã chất vấn Giám đốc Sở VHTT&DL về nguyên nhân chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển du lịch đến với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân còn hạn chế và giải pháp để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới. Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Sở VHTT&DL cho biết: Thủ tục hành chính còn phức tạp, quy định việc chủ trì và phối hợp giữa các ngành chưa chặt chẽ, còn nhiều đầu mối nên gây khó khăn cho các tổ chức, cá nhân tiếp cận với chính sách hỗ trợ. Mặt khác các dự án khi hoàn thành nghiệm thu mới được hưởng chính sách do đó để thụ hưởng phải có thời gian nhất định.
Có nhiều ý kiến chất vấn Sở Nội vụ về việc thi tuyển viên chức, bố trí sắp xếp việc làm sau khi học xong ra trường. Đại biểu Đỗ Thị Hương, đơn vị huyện Quang Bình chất vấn giám đốc Sở Nội vụ Bùi Văn Tuân về nguyên nhân chưa tổ chức thi hoặc xét thay đổi chức danh nghề nghiệp đối với viên chức giáo dục.  Về nội dung này, ông Bùi Văn Tuân trả lời: Sở đã tham mưu xây dựng quy định của UBND tỉnh về các chuyên ngành đào tạo đối với công chức cấp xã, hiện nay dự thảo đang xin ý kiến các huyện và các ngành liên quan và khi quyết định này ban hành ra thì các vị trí công chức việc làm nằm ở trong các chuyên ngành này thì mới được xếp lương, những người nào đi học thì phải học chuyên ngành này. Về vấn đề mà các đại biểu hỏi khi nào mới giải quyết xong tình trạng học chuyên môn về chưa xếp đúng việc làm, ông Bùi Văn Tuân cho biết: Vị trí việc làm và xếp lương thực ra thẩm quyền thuộc Chủ tịch UBND các huyện, Sở Nội vụ có trách nhiệm tham mưu cho tỉnh sẽ cố gắng đến năm 2020 giải quyết cơ bản về tình trạng này. 

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ Sáu diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi
Cũng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều vấn đề cử tri quan tâm đã được các đại biểu HĐND tỉnh chất vấn các đơn vị, sở ngành chức năng như: Tình trạng biển hiệu quảng cáo tràn lan, không có phép, nhiều biển hiệu quảng cáo tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn rất cao; Giải pháp để bố trí cho các đối tượng đi học đại học theo chế độ cử tuyển năm 2016 sau khi tốt nghiệp; Vấn đề đội ngũ cán bộ công chức cấp xã đã có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên nhưng không bố trí được vị trí việc làm và không được xếp theo theo chuyên ngành đào tạo...
Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn khẳng định: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ Sáu – HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi. Đối với nội dung trả lời chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn đề nghị các ngành thành viên UBND tỉnh tiếp tục có những giải pháp tích cực khắc phục những tồn tại hạn chế để thực hiện đúng lời hứa trước HĐND và cử tri trong tỉnh./.
Hoàng Ngọc- Văn Hương- Nguyễn Tâm
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/