Tìm kiếm

TP Hà Giang: Chú trọng phát triển làng văn hóa du lịch cộng đồng

Cập nhật 26/12/2017

Những năm qua, việc xây dựng và phát triển các làng văn hóa du lịch cộng đồng là một trong những hướng đi quan trọng được Thành phố Hà Giang ưu tiên thực hiện để bảo tồn và phát huy những nét văn hóa độc đáo của địa phương. Mới đây, thôn Hạ Thành xã Phương Độ và thôn Lâm Đồng xã Phương Thiện được UBND Thành phố công nhận làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn Thành phố.


Các trò chơi dân gian được duy trì tại các làng văn hóa du lịch cộng đồng
Thực hiện việc xây dựng làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới, nhân dân thôn Hạ Thành xã Phương Độ và thôn Lâm Đồng xã Phương Thiện, TPHG đã tích cực thực hiện các phong trào thi đua, giúp nhau phát triển kinh tế, khôi phục các nghề truyền thống. Cùng với đó là đẩy mạnh hoạt động du lịch cộng đồng để thu hút khách du lịch khi đến tham quan, nghỉ dưỡng. Đến nay 2 thôn đã có gần 20 hộ làm dịch vụ homestay, hàng năm thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan nghỉ dưỡng.

Mâm cơm truyền thống tại làng văn hóa du lịch cộng đồng
Cộng đồng người Tày sinh sống ở thôn Hạ Thành xã Phương Độ và thôn Lâm Đồng xã Phương Thiện chủ yếu bằng nghề nông, đời sống còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường, của quá trình đô thị hóa nên nhiều nét văn hóa truyền thống đồng bào Tày có nguy cơ bị biến đổi, mai một dần. Chính vì thế, phát triển các làng văn hóa du lịch cộng đồng là một hướng đi mới tạo ra sinh kế cho người dân địa phương, vừa góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên, vừa góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống bản địa. Việc xây dựng làng du lịch cộng đồng đã đem lại sự đổi thay theo hướng tích cực đối với phát triển kinh tế, ý thức bảo tồn văn hoá, bảo vệ tài nguyên du lịch được hình thành và củng cố. Việc đẩy mạnh phát triển, nhân rộng các mô hình, ý tưởng du lịch cùng trách nhiệm của từng người dân đang được Thành phố Hà Giang nói chung triển khai sẽ làm phong phú thêm các tua, tuyến du lịch gắn với thiên nhiên, gắn với cộng đồng. Đồng thời khơi gợi ý thức bảo vệ môi trường trong nhân dân và du khách, tạo ra sự bền vững trong phát triển du lịch.

Du khách thăm quan, tìm hiểu văn hóa tại các làng văn hóa du lịch cộng đồng
Với sự quyết tâm và những biện pháp thiết thực, cụ thể của cấp ủy, chính quyền thành phố Hà Giang, tin tưởng rằng du lịch cộng đồng sẽ phát triển đem lại hiệu quả đa chiều, hoàn thành mục tiêu bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn thành phố.
Văn Bính - Quỳnh Hương

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/