Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

"Không chỉ chú trọng đại bàng mà cần có hình dung rõ ràng về chiếc tổ"

18:08, 20/02/2021

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Yên vào sáng 20/2.

"Tôi còn nhớ, tôi đưa ra tác phẩm của một người con Phú Yên, quê mẹ ở đây, có tên Phú Yên, miền sơn thủy bất tận, nói lên tiềm năng, lợi thế mà chính các tập đoàn lớn nghiên cứu về Phú Yên. Chúng ta phải nghiên cứu lợi thế so sánh này để phát triển trong thời gian tới", Thủ tướng nhắc lại cuộc xúc tiến đầu tư năm 2018 tại Phú Yên trong cuộc làm việc sáng nay.

Về vị trí địa lý, Phú Yên nằm trong vùng ảnh hưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Trong các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ, Phú Yên là nơi có điều kiện thuận lợi nhất trong việc xây dựng tuyến đường sắt lên Tây Nguyên. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để Tỉnh trở thành đầu mối giao lưu kinh tế Bắc - Nam và Đông - Tây.

Bên cạnh đó, Phú Yên cũng sở hữu nguồn tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyên rừng phong phú, đa dạng. Đặc biệt, với bờ biển dài 189 km, có nhiều vịnh, bãi, vũng, đầm phá, ghềnh còn mang vẻ đẹp hoang sơ tạo nên những cảnh quan sinh thái phong phú, đa dạng là tiềm năng rất lớn cho du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái cho Phú Yên. Bên cạnh đó, với nhiều vùng bãi triều nước lợ, cửa sông, đầm phá, vịnh, Phú Yên có thuận lợi lớn cho phát triển nuôi trồng thủy sản xuất khẩu; là tiềm năng, lợi thế để tỉnh phát triển kinh tế biển.

Không chỉ chú trọng đại bàng mà cần có hình dung rõ ràng về chiếc tổ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên (Ảnh: Quang Hiếu)

Tại buổi làm việc sáng nay, góp ý cho tỉnh, lãnh đạo các bộ, ngành cho rằng Phú Yên như "cô gái đẹp đang ngủ quên", chưa phát huy hết các tiềm năng, lợi thế trong phát triển. Theo đó, một trong những lời giải quan trọng là tạo môi trường thu hút đầu tư tin cậy, thông thoáng khi mà chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 của Phú Yên đạt 64,14 điểm, còn ở vị trí khiêm tốn, xếp thứ 43 cả nước.

Theo Thủ tướng, còn nhiều thách thức mà tỉnh cần vượt lên. Tại đây, khu vực kinh tế tư nhân cần nhanh chóng lớn mạnh, năng động hơn với sức cạnh tranh khu vực và quốc tế, đặc biệt là ngành du lịch trong bối cảnh hậu COVID-19. Coi trọng kinh tế tư nhân, tạo mọi điều kiện, giải phóng nguồn lực để kinh tế tư nhân phát triển là điều cần thiết.

"Cái gì thuận lợi, cần ủng hộ cho tư nhân làm, Nhà nước không làm thì chúng ta tạo điều kiện", Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Người đứng đầu Chính phủ, du lịch Phú Yên vẫn là viên kim cương thô quý hiếm rất cần bàn tay của người thợ khéo xứng tầm để gọt giũa, phát triển.

"Chúng ta đang nói một môi trường kinh doanh năng động và cởi mở trong việc lôi kéo "đại bàng" (doanh nghiệp lớn) về làm tổ ở tỉnh nhà.

Nhưng tôi nhấn mạnh không nên chỉ chú trọng đại bàng mà cần trước hết có những hình dung hết sức rõ ràng về những chiếc tổ mà mình mong muốn hiện diện của Phú Yên", Thủ tướng cho biết.

Không chỉ chú trọng đại bàng mà cần có hình dung rõ ràng về chiếc tổ - Ảnh 2.

Thủ tướng: "Không nên chỉ chú trọng đại bàng mà cần có hình dung rõ ràng về chiếc tổ"

Phải có quy hoạch phát triển đúng hướng để không bị lỗi lầm

Thủ tướng đồng ý với ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy là không chỉ chú trọng quy mô vốn, cần lưu tâm đến ý tưởng, tầm nhìn chiến lược của từng dự án cụ thể trong tổng thể chiến lược phát triển của tỉnh nhà, cho nên vấn đề quy hoạch, khớp nối để phát triển bền vững của tỉnh Phú Yên rất quan trọng. Cho nên không chỉ ở Phú Yên, Việt Nam đứng trước thời cơ lớn, liên tục có những chặng đua mới, những vạch đích mới liên tiếp không ngừng với nhiều khúc cạnh tranh, nhiều bước ngoặt, kể cả đối tác trong phát triển, trên con đường hiện thực hóa phồn vinh đất nước, một giai đoạn dài đến 2045.

"Trong giai đoạn ấy, chúng ta phải có quy hoạch phát triển đúng hướng để không bị lỗi lầm. Tốc độ phát triển phải cao hơn, nếu không chúng ta sẽ tụt hậu", Thủ tướng khẳng định.

Nguồn: VTV.VN


Ý kiến bạn đọc