Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Chính phủ mới của Taliban có thể nhậm chức vào ngày 11/9

15:02, 10/09/2021

Nhiều nguồn tin tại khu vực khẳng định rằng Taliban có thể tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức cho Chính phủ mới thành lập ở Afghanistan vào ngày 11/9, đúng 20 năm sau khi xảy ra loạt vụ khủng bố kinh hoàng nhằm vào nước Mỹ.

Phát biểu của một quan chức Taliban giấu tên được truyền thông trích dẫn cho biết: “Chúng tôi quan ngại về cách Bộ Ngoại giao Mỹ đối xử với chúng tôi. Không phải chúng tôi muốn làm cho nước Mỹ bị bẽ mặt mà đối với chúng tôi đây cũng là một ngày trọng đại. Chúng tôi cũng cảm thấy xấu hổ khi Bộ trưởng Nội vụ của chúng tôi nằm trong danh sách trừng phạt của họ”.

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid. Ảnh: Getty

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid. Ảnh: Getty

Ngày 7/9, Taliban đã công bố thành phần Nội các lâm thời Afghanistan do mình thành lập. Trong đó, lực lượng Hồi giáo vũ trang này trao cho Sirajuddin Haqqani – một trong những phần tử khủng bố bị truy nã theo danh sách trừng phạt của Mỹ, chức vụ Bộ trưởng Nội vụ.

Trong Chính phủ do Mullah Muhammad Hassan Akhund lãnh đạo, có ít nhất 5 thành viên đang nằm trong danh sách trừng phạt của Liên Hợp Quốc do có tham gia vào các hành động khủng bố. Hiện các nước trên thế giới vẫn đang băn khoăn về việc công nhận chính quyền Taliban ở Afghanistan hay không. Trong khi đó, Taliban đã gửi lời mời đại diện của Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Pakistan tới tham dự buổi lễ ra mắt Chính phủ mới tại Kabul.

Trước đó, trong ngày 9/9, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres lên tiếng cho rằng thế giới phải ‘đối thoại’ với Taliban để tránh ‘cái chết của hàng triệu người’. Tuyên bố này có thể ám chỉ khả năng công nhận Chính phủ của Taliban./.

Nguồn: VOV


Ý kiến bạn đọc