Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội ẩm thực Việt Nam đã trao chứng nhận ẩm thực tỉnh Hà Giang cho 3 món ẩm thực tiêu biểu là cá bỗng, cháo ấn tẩu và phở ngô. Đây là 3 món ẩm thực được vinh danh trong hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam.
Lãnh đạo Sở Văn hóa TT&DL tỉnh và đại diện cho 3 món ẩm thực nhận giấy chứng nhận ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. (Ảnh: Hiệp hội Du lịch tỉnh) |
Theo đó tại lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoạn 1 năm 2022 và công bố giai đoạn 2 năm 2023 về Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia” được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 29/9, Hiệp hội ẩm thực Việt Nam đã vinh danh 3 món ẩm thực của Hà Giang là cá bỗng, cháo ấn tẩu và phở ngô. Đây là kết quả của quá trình khảo sát, thu thập dữ liệu nhằm xây dựng “Tổng tập 1.000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” và tiến hành chuyển đổi số cơ sở dữ liệu đó thành “Bản đồ trực tuyến ẩm thực Việt Nam” và “Bảo tàng trực tuyến ẩm thực Việt Nam”. Trong giai đoạn I năm 2022, Đề án đã nhận được 421 đề cử món ẩm thực được gửi đến từ 60/63 tỉnh thành, qua đó, đã lựa chọn được 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. Trong đó, có 47 món miền Bắc, 37 món miền Trung và 37 món miền Nam. Tỉnh Hà Gianng có 3 món ăn được vinh danh trong danh sách này. Điều này không chỉ cho thấy giá trị văn hóa truyền thống quý báu của cộng đồng các dân tộc Hà Giang, đồng thời đây sẽ là cơ hội để tỉnh tiếp tục quảng bá, giới thiệu sâu rộng hơn nữa đến du khách trong và ngoài nước các giá trị văn hóa tiêu biểu của tỉnh; là động lực giúp người dân vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp./.
Tuấn Quỳnh
Ý kiến bạn đọc