Để đảm bảo sức khoẻ, quyền lợi người tiêu dùng, thời điểm này các Đoàn kiểm tra Liên ngành ATVSTP của tỉnh, huyện đang tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường bánh trung thu. Trong đó, tập trung kiểm trao các cơ sở sản xuất bánh trung thu về nguyên liệu sản xuất; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản...
Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung Thu
Cơ sở đã nhập nguyên liệu tại các công ty uy tín |
Vào những ngày này, xưởng sản xuất bánh trung thu Minh Huệ ở tổ 20, phường Minh Khai, thành phố Hà Giang đã bắt đầu nhộn nhịp. Dự kiến, mùa trung thu năm nay, xưởng sản xuất của bà sẽ làm khoảng 5.000 – 6000 chiếc bánh với các hương vị như thập cẩm, bánh đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ, sầu riêng. Để có những chiếc bánh ngon, tất cả các công đoạn đều được làm thật tỉ mỉ, khắt khe tuân thủ quy trình kỹ thuật, đặc biệt việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được bà đặt lên hàng đầu.
Tập trung kiểm trao các cơ sở sản xuất bánh trung thu |
Còn tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Hoàng Ban, tổ 2 phường Trần Phú, thành phố Hà Giang dự kiến năm nay sẽ làm khoảng 3.000 chiếc bánh nướng và bánh dẻo. Để đảm bảo VSATTP và chất lượng của từng chiếc bánh, cơ sở đã nhập nguyên liệu tại các công ty uy tín. Bên cạnh đó, chú trọng đến khâu vệ sinh trong quá trình chế biến. Do bánh không có chất bảo quản nên hạn sử dụng của bánh rất ngắn, chỉ từ 7 – 10 ngày, cơ sở chỉ làm số lượng bánh nhất định trong ngày hoặc khi có người đặt hàng.
Đoàn đang tập trung kiểm tra vào các nội dung như: kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến, bảo quản món ăn đảm bảo chất lượng; nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm… |
Để bảo đảm VSATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, từ ngày 28/8 Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm liên ngành của thành phố Hà Giang đã triển khai công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn. Do thời điểm này, các cơ sở sản xuất bánh trung thu đã bắt đầu vào vụ. Vì vậy, Đoàn đang tập trung kiểm tra vào các nội dung như: kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến, bảo quản món ăn đảm bảo chất lượng; nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm…
Có thể thấy bên cạnh sự vào cuộc của các ngành chức năng trong việc kiểm tra, kiểm soát thị trường thì người tiêu dùng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn mua sản phẩm để tránh mua phải hàng hàng kém chất lượng, nhằm đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, cũng như đón một mùa trung thu an toàn, lành mạnh./.
Phương Duyên- Hải Hà
Ý kiến bạn đọc