Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Cảnh giác với hành vi giả danh cán bộ quân đội để lừa đảo

22:02, 21/03/2025

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xuất hiện tình trạng các đối tượng mạo danh quân nhân đang công tác tại các cơ quan, đơn vị quân đội, gọi điện, nhắn tin đến các cơ sở kinh doanh để đặt mua hàng với nhiều thủ đoạn tinh vi, nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng tới uy tín, danh dự đơn vị và cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam.

 

 
Bà Đỗ Kim Thoa, chủ cửa hàng tạp hóa tại phường Trần Phú, thành phố Hà Giang nhận được cuộc gọi đặt hàng

Đầu tháng 2 năm 2025 vừa qua, bà Đỗ Kim Thoa, chủ cửa hàng tạp hóa tại phường Trần Phú, thành phố Hà Giang nhận được cuộc gọi đặt hàng. Đối tượng giới thiệu là cán bộ đang công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự Thành phố có nhu cầu đặt khoảng 100 triệu tiền nhu yếu phẩm. Tiếp đến đối tượng nhắn tin qua zalo đặt thêm bà Thoa một số lượng lớn thịt hộp, nhưng cửa hàng bà không có. Khi biết cửa hàng của bà Thoa không có thịt hộp, đối tượng đã giới thiệu 1 đơn vị cung cấp khác và báo giá khi đến giao hàng tại đơn vị. Nhận thấy bất thường, bà Thoa đã gọi điện đến Ban CHQS Thành phố xác minh và được trả lời đơn vị không có nhu cầu đặt các mặt hàng nhu yếu phẩm…

Chị Hoàng Thị Cam tổ 2, phường Minh Khai, thành phố Hà Giang cũng bị một đối tượng giả danh cán bộ quân đội đặt hàng qua điện thoại 

Sự việc tương tự cũng vừa xảy ra đối với chị Hoàng Thị Cam tại tổ 2, phường Minh Khai, thành phố Hà Giang. Đối tượng tự xưng tên là Nguyễn Tuấn Vũ, công tác tại Phòng Hậu cần, Ban Chỉ huy Quân sự Thành phố gọi điện đặt chị Cam đặt 8 con gà. Để tạo lòng tin, đối tượng này còn gửi địa chị đơn vị, đồng thời còn lấy thông tin biển số xe để làm Giấy ra vào cổng cho chị Cam khi đến giao hàng.

Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự thành phố cảnh báo các hộ kinh doanh cảnh giác khi có khách hàng giao dịch mua bán qua điện thoại 

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp trên địa bàn tỉnh bị các đối tượng giả danh quân nhân lừa đảo trong thời gian qua và rất may chưa thiệt hại. Thủ đoạn chung của các đối tượng này là chờ đến khi chuẩn bị giao hàng thì chúng sẽ đặt thêm một số mặt hàng trong kho, trong cửa hàng không có; khi mua những mặt hàng đó thì đối tượng lừa đảo sẽ chỉ dẫn đến một nơi khác, đối tượng sẽ sắp xếp để liên lạc đặt trên mạng và trả bằng tiền bằng chuyển khoản. Hình thức lừa đảo này, ngoài gây thiệt hại cho doanh nghiệp, người dân, còn làm ảnh hưởng tới uy tín, danh dự và gây mất niềm tin đối với lực lượng vũ trang.

Được biết, trong thời gian qua, không chỉ có các đối tượng giả danh quân nhân lừa đảo, mà còn có hàng loạt các thủ đoạn lửa đảo khác trên không gian mạng. Do chủ quan, nhiều người dân đã bị lừa gây thiệt hại về tài sản không nhỏ. Chính vị vậy, việc làm cần thiết hiện nay là các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, địa phương cần phải tăng cường tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời cơ quan chức năng cần tổ chức điều tra, truy tìm, xử lý dứt điểm, để không để tình trạng này tiếp diễn./.

Hải Hà – Hoàng Cường


Ý kiến bạn đọc