Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Những vấn đề cần lưu ý về công tác xử lý sau thu hoạch đối với rau an toàn

16:04, 04/07/2021

Để có sản phẩm rau an toàn (RAT) tới người tiêu dùng cần phải trải qua nhiều công đoạn và qui trình từ đất trồng, nước tưới, quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, quá trình thu hoạch và xử lý sau thu hoạch.... đối với sản phẩm.

Riêng vấn đề xử lý sau thu hoạch đối với RAT cần phải tuân thủ các qui trình sau:

Theo Qui định của Bộ Nông nghiệp và PTNT (Qui định số 04/2007/QĐ – BNN, ngày 19/01/2007 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Qui định này hiện nay vẫn còn hiệu lực và được áp dụng): Sau khi thu hoạch RAT cần phải tiến hành các công đoạn sau:

          Làm sạch và phân loại sản phẩm là công tác quan trọng sau thu hoạch. Sản phẩm sau thu hoạch của từng loại rau phải được làm sạch (loại bỏ những phần vàng úa, dập nát, vết sâu bệnh....) và rửa bằng nước sạch. Phân loại sản phẩm theo kích cỡ và yêu cầu của thị trường. Khi đóng gói sản phẩm, vật liệu dùng đóng gói phải sạch sẽ, được để riêng biệt cách xa các loại hoá chất, phân bón nhằm tránh nguy cơ ô nhiễm chéo. Tiến hành đóng gói sản phẩm RAT theo yêu cầu của thị trường (kích thước, trọng lượng, mã vạch...), không được làm dập nát sản phẩm khi  đóng gói... Nhà xưởng và các công trình phục vụ sản xuất RAT, nơi đóng gói và bảo quản sản phẩm phải xa khu chứa các hoá chất và các yếu tố khác có thể gây ô nhiễm đến sản phẩm rau. Nhà xưởng phải có hệ thống chiếu sáng, thông gió, có khu xử lý chất thải và khu vệ sinh riêng biệt  nhằm hạn chế nguy cơ  gây ô nhiễm tới sản phẩm RAT.

Mô hình trồng RAT tại Tổ  9, phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang

Phương tiện dùng vận chuyển RAT phải là phương tiện chuyên dụng, có mái che đậy và luôn được vệ sinh sạch sẽ và được khử trùng theo định kỳ. Quá trình vận chuyển RAT từ nơi sản xuất tới nơi tiêu thụ càng nhanh càng tốt. Mỗi lô sản phẩm RAT phải được đặt tên và đánh mã số của cơ sở sản xuất (ngày, tháng, nơi sản xuất, nơi đóng gói, nơi bảo quản, nơi nhận hàng).

Điểm bán rau an toàn tại chợ trung tâm thành phố Hà Giang

Nếu phát hiện sản phẩm bị ô nhiễm phải cách ly lô sản phẩm đó, ngừng phân phối hoặc thông báo tới người tiêu dùng và có biện pháp xử lý phù hợp. Cơ quan chức năng cần kịp thời điều tra nguyên nhân gây ô nhiễm và có biện pháp khắc phục không để tình trạng tái diễn. Khi có ý kiến hoặc khiếu nại của người tiêu dùng hoặc các tổ chức phải được người có thẩm quyền xem xét giải quyết trên cơ sở các Qui định trong sản xuất RAT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoặc qui định của nước nhập khẩu rau (đối với sản phẩm rau dùng cho xuất khẩu).                                                                                                                                                                  Phạm văn Phú

                                                       (Chi cục Trồng trọt và Bảo Vệ thực vật tỉnh)

                                                                                   


Ý kiến bạn đọc