Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Vị Xuyên phát huy lợi thế của địa phương trong phát triển sản phẩm OCOP

17:16, 19/12/2021

Vị Xuyên là huyện vùng thấp và là một trong 5 huyện động lực trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh (gồm huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, thành phố Hà Giang và huyện Bắc Mê).

Nhằm phát huy lợi thế của địa phuong trong phát triển các sản phẩm OCOP, trong thời gian qua, Vị Xuyên đã thu hút các nguồn lực để phát triển các sản phẩm OCOP mang tính chủ lực, có tính cạnh tranh cao của địa phương. Có thể kể đến một số sản phẩm OCOP chủ lực của Vị Xuyên như: Cam Sành, thảo quả, Trà xanh Shan tuyết Thượng Sơn….

Thảo quả - sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao cấp tỉnh của Vị Xuyên

Nhằm đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP mang lợi thế của địa phương, giai đoạn 2021 – 2025, Vị Xuyên sẽ tập trung phát triển 50 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên, nâng cấp 10 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao và 01 sản phẩm từ 4 sao lên 5 sao. Bên cạnh đó, huyện cũng đưa các sản phẩm OCOP 3 sao trở lên tham gia các hội chợ, quảng bá thương mại trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, huyện cũng hỗ trợ, nâng cấp và thành lập mới ít nhất 10 tổ chức kinh tế tham gia các sản phẩm OCOP có cam kết sản xuất sản phẩm theo qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm, bao bì, nhãn mác, đóng gói được nâng cấp đảm bảo qui định, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng trong quá trình sản xuất, đóng gói, lưu thông cũng như truy xuất nguồn gốc của sản phẩm.

Cam sành - một trong các sản phẩm OCOP chủ lực của Vị Xuyên

Theo Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện về phát triển các sản phẩm OCOP, giai đoạn 2021 – 2025: Hoàn thiện bộ máy, qui trình và tham mưu cho tỉnh các giải pháp nhằm thúc đẩy Chương trình OCOP; tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức OCOP cấp huyện và xã theo qui định; rà soát, bố trí cán bộ có năng lực tham gia chương trình OCOP cấp huyện và cấp xã; tập huấn, hướng dẫn các chủ thể sản xuất nắm vững các qui định về bao bì, nhãn mác hàng hóa, các qui định về môi trường trong quá trình sản xuất, đặc biệt về các qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh mở lớp tập huấn và đào tạo, nâng cao trình độ quản lý cho các chủ doanh nghiệp, các HTX cũng như hệ thống cán bộ quản lý thực hiện Đề án OCOP của các cấp, xây dựng tài liệu hướng dẫn triển khai, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về Chương trình OCOP.

                                                                           Phạm Văn Phú

                                                                              (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh)


Ý kiến bạn đọc