Nhằm bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường hàng hoá, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hoặc tồn đọng hàng hóa sau Tết. Góp phần hưởng ứng hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Huyện Mèo Vạc đang khuyến khích người dân chăm sóc tốt diện tích hoa màu, đàn gia súc, gia cầm đảm bảo phục vụ thị trường tết trong điều kiện thích ứng linh hoạt, an toàn.
Huyện đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân chuyển đổi diện tích canh tác trồng các loại rau đậu phục vụ tết |
Là địa phương có nhiều lợi thế về đất đai, thổ nhưỡng ngay từ giữa năm 2021 sau khi kết thúc vụ hè – thu xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn chuyển đổi diện tích đất nương, ruộng chuyển sang trồng rau đậu phục vụ tết nguyên đán Nhâm Dần. Các loại giống rau có thời gian sinh trưởng ngắn thường được bà con ưu tiên gieo trồng để kịp tiêu thụ thị trường trong huyện và một số địa phương lân cận. Để đáp ứng được khung thời vụ dựa trên diện tích sẵn có và diện tích mở rộng thêm nhân dân trên địa bàn đã đẩy mạnh việc đưa các loại giống rau chủ lực địa phương để canh tác. Đến nay, toàn xã đã có trên 130 ha rau đậu các loại tập trung tại các thôn Pắc Làng, Nà Tằm, Nậm Lụng, Bản Ruộc, Nậm Ban...
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" được đẩy mạnh |
Theo dự báo của ngành chức năng, thị trường hàng hóa dịp Tết Nhâm Dần 2022 có nhiều điểm khác biệt các năm trước. Cụ thể, hàng hóa đã có mặt bằng giá mới sau khi giá gas, xăng dầu và chi phí đầu vào tăng; sức mua của người tiêu dùng giảm trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài, thu nhập của người dân bị cắt giảm...Do đó, huyện yêu cầu các cơ sở kinh doanh cung ứng hàng hóa tập trung lựa chọn những mặt hàng thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, bánh mứt kẹo, bia, rượu, nước giải khát… phục vụ nhân dân; đồng thời dự trù khả năng chuẩn bị dự trữ hàng hóa, tổ chức bán hàng linh động bằng cả hình thức hàng online và offline.
Đối với các địa phương trên địa bàn huyện cũng tập trung tuyên truyền bà con nông dân chủ động chăm sóc tốt số đàn gia súc, gia cầm đảm bảo cung ứng nguồn thịt phục vụ thị trường dịp tết. Xây dựng các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa tùy theo diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn và hướng dẫn bà con triển khai tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh COVID-19 bảo đảm cung ứng, trao đổi hàng hóa, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm cho người dân. Theo khảo sát các địa phương có sự chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án cung ứng hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán nên lượng hàng hóa dồi dào, đa dạng về chủng loại, phong phú về nhãn hiệu, thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng có nhiều lựa chọn, tình trạng thiếu hàng, sốt giá khó xảy ra. Do đó người dân không nên tích trữ nhiều hàng hóa, đồng thời chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và địa phương, nhất là luôn chú ý thực hiện yêu cầu 5K và thông điệp của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch.
Minh Đức (Mèo Vạc)
Ý kiến bạn đọc