Lễ hội Chợ tình Phong lưu Khâu Vai năm 2022 và đón nhận Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đang cận kề. Cùng với mọi công tác chuẩn bị đang được gấp rút hoàn thiện thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) cũng được huyện Mèo Vạc quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc.
Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP huyện kiểm tra điều kiện kinh doanh phục vụ ăn uống tại Làng văn hóa du lịch dân tộc Mông xã Pả Vi |
Ông Hoàng Đường Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Mèo Vạc cho biết: Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng cũng như du khách thập phương khi đến thăm quan, trải nghiệm trong dịp lễ hội. Ngành y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện thành lập Đội kiểm tra liên ngành tổ chức đi kiểm tra chất lượng vệ sinh ATTP ở tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn. Trọng điểm là tại Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, trung tâm xã Khâu Vai và trung tâm huyện Trong quá trình kiểm tra, Đội công tác đã kết hợp tuyên truyền đến mọi người dân, cũng như các cơ sở kinh doanh giúp mọi người hiểu và ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc bảo đảm vệ sinh ATTP.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Mèo Vạc có gần 300 cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, nhà hàng, quán ăn uống. Công tác kiểm tra vệ sinh ATTP đã được huyện chú trọng kiểm tra thường xuyên, yêu cầu các chủ hộ kinh doanh, nhà hàng phục vụ ăn uống ký cam kết không vi phạm những quy định trong kinh doanh, đặc biệt là về vệ sinh ăn uống nhất là trong dịp lễ hội. Theo ghi nhận những ngày này, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn cũng đã chủ động nhập hàng hóa, thực phẩm khối lượng lớn về phục vụ người tiêu dùng cũng như du khách thập phương trong dịp lễ hội. Nhiều loại hàng hóa đã được bày bán trên thị trường, nguồn thực phẩm tại chỗ cũng được các chủ cơ sở kinh doanh, dịch vụ kiểm tra kỹ trước khi nhập hàng nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiều dùng và đảm bảo uy tín của các cơ sở kinh doanh.
Vệ sinh ATTP được đánh giá là một trong những tiêu chí quan trọng được đặt ra để các cấp, các ngành và mọi người quan tâm, nhưng việc tiến hành kiểm tra và ký cam kết với các chủ cơ sở kinh doanh, nhà hàng ăn uống và các mặt hàng tươi sống là điều không thể thực hiện được thường xuyên. Vì vậy, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra xử lý, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh, thì mỗi người dân, du khách khi mua, sử dụng các sản phẩm hàng hóa, thức ăn cần chú ý đến nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ để lựa chọn được những thực phẩm đảm bảo vệ sinh, góp phần nâng cao sức khoẻ, quan trọng hơn là tham gia lễ hội vui vẻ và an toàn.
Minh Đức( Huyện Mèo Vạc)
Ý kiến bạn đọc