Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Phát triển kinh tế từ nghề làm váng đậu

22:43, 02/04/2024

Trước đây, khi cần đến sản phẩm váng đậu, các tiểu thương hoặc các nhà hàng ở thành phố Hà Giang thường phải nhập từ nơi khác về. Tuy nhiên, hiện nay, tại xã Phương Độ, thành phố Hà Giang đã có một cơ sở sản xuất váng đậu, với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo sức khỏe và giá thành cũng rất cạnh tranh.

Anh Lê Đình Hải Chủ cơ sở sản phẩm váng đậu với tên gọi HaGi

Sinh ra và lớn lên ở Thanh Hóa, năm 2008 anh Lê Đình Hải bắt đầu lên Hà Giang lập nghiệp từ nghề buôn váng đậu giao cho nhà hàng, tiểu thương ở khắp các tỉnh, thành. Với mong muốn có thể sản xuất được sản phẩm váng đậu ngay tại mảnh đất Hà Giang, giúp giải quyết việc làm cho người dân địa phương, anh Hải đã mạnh dạn vay vốn, tự học hỏi quy trình sản xuất và bắt đầu xây dựng nhà xưởng.  Sau nhiều những cố gắng, nỗ lực, đầu năm 2018, sản phẩm váng đậu với tên gọi HaGi đã ra đời.

Cơ sở sản xuất váng đậu HaGi tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gần 30 lao động địa phương, với mức lương trung bình mỗi người 6 triệu đồng/1 tháng

Đến nay, sau 6 năm từ ngày mở xưởng sản xuất, trải qua rất nhiều khó khăn, nhưng cơ sở sản xuất váng đậu của anh vẫn đứng vững, đơn hàng liên tục tăng. Thương hiệu váng đậu HaGi cũng đã được đăng ký nhãn hiệu và có mặt tại 63 tỉnh thành trong cả nước. Trung bình mỗi tháng cơ sở của anh xuất đi 40 tấn váng đậu, gồm các mặt hàng: váng đậu lá, váng cọng, váng đậu nơ, mì váng đậu. Với giá thành sản phẩm là 50 nghìn/1kg. Sau khi trừ các chi phí, đem lại thu nhập cho gia đình anh khoảng 400 triệu đồng/1 tháng. Đồng thời, cơ sở sản xuất váng đậu HaGi còn mang đến công việc thường xuyên cho gần 30 lao động địa phương, với mức lương trung bình mỗi người 6 triệu đồng/1 tháng.   

Cơ sở sản xuất váng đậu HaGi hiện là cơ sở sản xuất váng đậu đầu tiên và duy nhất tại thành phố Hà Giang

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu tại chỗ, hiện nay cơ sở đã hỗ trợ giống và phân bón để người dân xã Phương Độ trồng thử nghiệm trên diện tích 1 ha. Nếu chất lượng hạt đậu tương đảm bảo sẽ tiếp tục mở rộng diện tích.

Cơ sở sản xuất váng đậu HaGi hiện là cơ sở sản xuất váng đậu đầu tiên và duy nhất tại thành phố Hà Giang. Với những kết quả đạt được không chỉ góp phần mang lại giá trị kinh tế cho gia đình, giải quyết việc làm, bao tiêu sản phẩm cho người dân địa phương. Đồng thời thông qua đây sẽ cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng mang thương hiệu Hà Giang./.

Huyền Trang (TPHG)


Ý kiến bạn đọc