Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch

09:37, 25/02/2022

Chiều ngày 24/2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội du lịch tỉnh Hà Giang  tổ chức Hội nghị gặp mặt đối thoại với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch. Dự hội nghị có đồng chí Trần Đức Qúy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Hội nghị gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

Năm 2021, BCĐ Phát triển du lịch và Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn chủ động thực hiện “mục tiêu kép” và đạt được những kết quả nhất định, cụ thể: Xây dựng kế hoạch truyển thông và tổ chức các hoạt động xúc tiến quảng bá các sản phẩm du lịch đặc trưng tỉnh Hà Giang như hình ảnh ruộng bậc thang, hoa tam giác mạch, một số lễ hội tiêu biểu theo hình thức online trên nền tảng công nghệ số; tổ chức thành công Chương trình xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch Hà Giang, chương trình Gala chủ đề “Tinh hoa cực Bắc – Sắc màu Hà Giang”, Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch Hà Giang giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn 2030; xây dựng các sản phẩm văn hóa ẩm thực độc đáo, trong năm có 2 món ăn là Cháo Ấu tẩu và mèm mén năm trong top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và 2 quà tặng là Mật ong Bạc hà và Chè Shan tuyết Hoàng Su Phì nằm trong top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam do Hội đồng kỷ lục Việt Nam công nhận; Khu nghỉ dưỡng H’mong được công nhận là khách sạn ASEAN; có 40 sản phẩm đạt 3 sao OCOP, trong đó có sản phẩm du lịch cộng đồng thôn Quảng Hạ, Nà Ràng,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, cá nhân đã tích cực đóng góp ý kiến đưa ra giải pháp cho du lịch năm 2022 như: Chú trọng đào tạo, tổ chức lớp tập huấn kiến thức du lịch cộng đồng cho các hộ gia đình tại các làng du lịch cộng đồng; mở rộng hình thức khai báo lưu trú online đối với các khách sạn, nhà nghỉ, homestay để thuận tiện và đảm bảo an toàn thích ứng với dịch bệnh Covid – 19; chuẩn hóa đội ngũ hướng dẫn viên du lịch; chú ý tới yếu tố tín ngưỡng bản địa, tránh xung đột văn hóa,…

Đại diện Khách sạn Yên Biên Luxury đề xuất giải pháp đảm bảo an toàn đón khách du lịch trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới tỉnh Hà Giang mở cửa đón khách du lịch Quốc tế trở lại, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch phải luôn sẵn sàng, chủ động; bảo đảm phòng chống dịch Covid–19 là điều kiện tiên quyết, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tích cực đưa ra khuyến cáo đối với du khách, chuẩn bị phương án ứng phó linh hoạt; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực hướng dẫn viên du lịch trong tỉnh có kinh nghiệm; giữ gìn nét văn hóa bản sắc của địa phương; các huyện cần quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường tại các điểm du lịch; các nhà hàng, quán ăn đảm bảo công trình phụ, nhà vệ sinh sạch sẽ, nguồn thực phẩm phục vụ khách du lịch sạch sẽ, an toàn, hợp vệ sinh; các sản phẩm du lịch cần có nhãn mác để nâng tầm giá trị cho hàng hóa;  ngành Du lịch tỉnh Hà Giang đặt ra mục tiêu trong năm 2022 đón khách du lịch quay trở lại nhiều lần.

Lãnh đạo huyện Mèo Vạc trao đổi làm rõ thêm nội dung mà đại biểu quan tâm liên quan đến quản lý nhà nước về du lịch tại địa phương.

Tuấn Quỳnh- Ngọc Ánh


Ý kiến bạn đọc