Báo Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Triển lãm rực rỡ sắc màu trang phục phụ nữ các dân tộc Việt Nam

21:32, 20/04/2025

Tại Bảo tàng tỉnh Hà Giang hiện đang diễn ra triển lãm Rực rỡ sắc màu trang phục phụ nữ các dân tộc Việt Nam và mở cửa đón khách tham quan từ ngày 19/4 đến 2/5. Lễ khai mạc triển lãm diễn ra vào chiều ngày 19/4 với sự tham dự của đồng chí Lý Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang; đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành uỷ Hà Giang và đạo diễn, cựu Nhà báo Nguyễn Bông Mai - tác giả triển lãm.

 
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm Rực rỡ sắc màu trang phục phụ nữ các dân tộc Việt Nam

Triển lãm nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) và Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2025 do Hội LHPN tỉnh phối hợp với đạo diễn, cựu Nhà báo Nguyễn Bông Mai tổ chức. Triển lãm là dịp giới thiệu vẻ đẹp trang phục, tâm hồn của người phụ nữ nói riêng, con người và văn hóa Hà Giang nói chung.

 

Triển lãm với 99 tác phẩm bao gồm tranh vẽ, clip, tư liệu và ảnh chụp về đời sống sinh hoạt, trang phục truyền thống của phụ nữ các dân tộc thiểu số, trong đó có 15 dân tộc sinh sống tại tỉnh Hà Giang. Dịp này, đạo diễn, cựu nhà báo Bông Mai cũng chia sẻ về hành trình “99 ngày xuyên Việt cùng Mai” và cuốn sách “Rực rỡ sắc màu trang phục phụ nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam”. Đặc biệt, với chủ đề “Dám sống một cuộc đời rực rỡ”, tác giả mong muốn truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa tới phụ nữ các dân tộc thiểu số ở tỉnh Hà Giang.

Đạo diễn – cựu Nhà báo Nguyễn Bông Mai chia sẻ về hành trình “99 ngày xuyên Việt cùng Mai” và cuốn sách “Rực rỡ sắc màu trang phục phụ nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam”
 

Với phong cách thiết kế, trình bày các tác phẩm sáng tạo, triển lãm đã đem tới một cách tiếp cận mới đối với văn hóa truyền thống, khơi gợi lòng tự hào và tình yêu của chính các chủ thể đối với văn hóa của dân tộc mình, đồng thời đem đến sự thích thú, say mê cho khán giả khi đến với không gian trưng bày.

Đạo diễn – cựu Nhà báo Nguyễn Bông Mai từng có 15 năm công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam. Trong suốt những năm qua, chị miệt mài dành nhiều thời gian cho các chuyến đi tới mọi miền đất nước, trong đó nhiều nhất tại Hà Giang để ghi chép lại văn hóa, trang phục của các tộc người thiểu số, và để chúng tái sinh trong một đời sống khác thông qua sách và các tác phẩm nghệ thuật.

Huyền Trang – Minh Hưng


Ý kiến bạn đọc