Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Lãnh đạo huyện Quang Bình kiểm tra địa điểm quy hoạch việc xây dựng Đền Sông Bạc và khu vực nhảy lửa xã Tân Bắc

17:39, 31/07/2021

Vừa qua, lãnh đạo huyện Quang Bình đã đi kiểm tra điểm điểm quy hoạch việc xây dựng Đền Sông Bạc và khu vực nhảy lửa xã Tân Bắc.

Lãnh đạo huyện kiểm tra khu vực quy hoạch xây dựng Đền sông Bạc xã Tân bắc

Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác của huyện đã đi thực địa khu vực quy hoạch xây dựng Đền sông Bạc, hiện trạng tại đây, đang có 1 ngôi đền, quy mô nhỏ, do gia đình người dân của địa phương xây dựng và thờ cúng. Việc quy hoạch xây dựng Đền sẽ phù hợp với tập tục, tín ngưỡng của người dân trên địa bàn, bên cạnh đó, cũng sẽ làm điểm nhấn cho huyện Quang Bình trong quá trình xây dựng các địa điểm du lịch trên địa bàn.

Lãnh đạo huyện kiểm tra khu vực quy hoạch xây dựng khu vực nhảy lửa tại trung tâm thôn My Bắc, xã Tân bắc

Đoàn công tác cũng đã đi kiểm tra khu vực quy hoạch xây dựng khu vực nhảy lửa của người Pà Thẻn, thuộc thôn My Bắc, xã Tân Bắc, theo đó, tại khu vực đã được quy hoạch trong giai đoạn trước theo chủ trương đã không phù hợp với quy mô của Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn. Để phù hợp với nhu cầu thực tế cũng như quy mô của “di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia – Lễ hội nhảy lửa” ngành chuyên môn huyện và lãnh đạo xã Tân Bắc cũng đề xuất, kiến nghị với đoàn thay đổi địa điểm xây dựng khu vực nhảy lửa ra ngoài khu vực trung tâm thôn My Bắc cạnh trục đường Quốc lộ 279 đảm bảo việc bảo tồn, phát triển du lịch gắn với cảnh quan Nông thôn mới của địa phương.

Lãnh đạo huyện kiểm tra khu vực xã Tân Bắc và Ngành chuyên môn đề xuất quy hoạch xây dựng khu vực nhảy lửa tại thôn My Bắc, xã Tân bắc

Qua kiểm tra thực tế tại 02 địa điểm trên, lãnh đạo huyện Quang Bình cũng xác định, việc quy hoạch xây dựng Đền Sông Bạc và khu vực nhảy lửa của người Pà Thẻn tại xã Tân Bắc là việc làm cần thiết trong quá trình xây dựng lộ trình các tua tuyến du lịch trên địa bàn huyện. Cùng với đó quảng bá tới du khách gần, xa về Lễ hội nhảy lửa, một lễ hội huyền bí và tâm linh đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, qua đó bảo tồn, phát huy nét đẹp truyền thống của người Pà Thẻn. Lãnh đạo huyện Quang Bình cũng đề nghị, ngành chuyên môn và xã cần tích cực tham mưu cho Thường trực UBND huyện các thủ tục, cũng như lộ trình để thực hiện. Trong quá trình quy hoạch việc xây dựng các địa điểm trên cần có ý kiến tham gia của người dân địa phương, từ đó nhận được sự đồng thuận cao trong quá trình thực hiện./.

Đức Trọng( Huyện Quang Bình)


Ý kiến bạn đọc