Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Công tác phòng, chống dịch đã có nhiều kết quả tích cực

14:49, 11/09/2021

Thủ tướng chủ trì cuộc họp sáng 11/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 (Ảnh: Dân trí)

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương TP Hồ Chí Minh, Bình Dương đã vào cuộc quyết liệt, kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Sáng 11/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp đánh giá tình và tiếp tục triển khai các biện pháp trọng tâm về phòng chống dịch trong thời gian tới. Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của các bộ ngành, địa phương tại cuộc họp, trong tuần qua, công tác phòng, chống dịch đã có nhiều chuyển biến, đạt được những kết quả tích cực. Tỷ lệ mắc mới COVID-19 tại cộng đồng trong tuần đã giảm so với tuần trước tại một số địa phương có số mắc cao như: Đà Nẵng giảm 60%, Bình Dương giảm 27%. Số ca tử vong trung bình theo ngày trên toàn quốc giảm 30%, tỷ lệ tử vong tại các tầng đã giảm rõ rệt, đặc biệt tại tầng 3 của các Trung tâm hồi sức tích cực.

Tình hình dịch tại TP. Hồ Chí Minh trong tuần qua đã giảm rõ rệt trên 2 tiêu chí: số mắc trong cộng đồng và số tử vong, đặc biệt số tử vong đã giảm 30%, 3 quận huyện đã kiểm soát được tình hình. Tính đến nay, số lượng vaccine đã có các thỏa thuận, hợp đồng và cam kết tài trợ với tổng số gần 160 triệu liều. Hiện Việt Nam đã nhận được hơn 34 triệu liều vaccine và tiêm được hơn 27 triệu liều.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương TP Hồ Chí Minh, Bình Dương vào cuộc quyết liệt, kiểm soát tình hình, chuyển biến nhanh. Thủ tướng phê bình tỉnh Kiên Giang để chuyển trạng thái xấu hơn, do đó đề nghị tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, yêu cầu các xã, phường, thị trấn làm nghiêm, quản lý việc di chuyển, cách ly, chấp hành thực hiện giãn cách xã hội.

Về vấn đề tiêm vaccine, tuần qua đã tổ chức tốt và hiệu quả hơn. Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế chuẩn bị vaccine cho năm tới và vaccine cho trẻ em chủ động, tích cực hơn nữa; xem xét đề xuất cấp vaccine cho các tỉnh theo ưu tiên, khoa học, an toàn, hiệu quả, phù hợp.

Thủ tướng đánh giá, các bộ, ngành, địa phương đã điều chỉnh kịp thời về ách tắc cục bộ, bảo đảm an sinh xã hội. Lắng nghe ý kiến của nhân dân, bảo đảm an dân. Công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân được tăng cường và phát huy hiệu quả.

Thủ tướng biểu dương các cơ quan báo chí, truyền thông trong đó có Đài Truyền hình Việt Nam đã thực hiện các phóng sự hay, chương trình tốt, dũng cảm vào tận tâm dịch và nơi điều trị bệnh nhân, gây xúc động mạnh trong nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu, thời gian tới, các địa phương tiếp tục xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của virus trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, tăng cường giãn cách xã hội. Việc xét nghiệm nhiều vòng tại các khu vực nguy cơ cao, nguy cơ rất cao đã phát huy hiệu quả trong việc phát hiện sớm nguồn lây, cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, hạn chế giãn cách xã hội kéo dài, trên phạm vi rộng và tổ chức chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 phù hợp, hiệu quả.

Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục triển khai các Trung tâm hồi sức tích cực; triển khai y tế đến gần dân, thành lập các trạm y tế lưu động, các tổ quản lý, chăm sóc F0 tại cộng đồng; phân tầng theo mô hình đơn giản, tăng cường năng lực điều trị, điều phối ở tất cả các tầng, áp dụng các phương pháp điều trị mới để góp phần kiểm soát và giảm tử vong.

Nguồn: VTV


Ý kiến bạn đọc