Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Tân HLV trưởng ĐTVN Kim Sang-Sik: Làn gió K-pop mới cho bóng đá Việt Nam

14:21, 12/05/2024

Sau những thăng trầm của bóng đá Việt Nam, HLV Kim Sang Sik được bổ nhiệm làm tân HLV trưởng ĐTVN với kỳ vọng sẽ giúp bóng đá Việt Nam trở lại với công thức chiến thắng.

Ông Kim, mặc dù được cho là được bổ nhiệm nhờ những thành công vang dội của bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo, cũng có những đặc điểm nổi bật trong sự nghiệp bóng đá mà bản thân HLV Park Hang Seo cũng không có được trước khi bắt đầu dẫn dắt ĐTVN.

Ngoài điểm yếu là chưa từng có nhiều kinh nghiệm dẫn dắt đội tuyển quốc gia nào, ông Kim đã đoạt gần như tất cả các danh hiệu ở cấp câu lạc bộ của bóng đá Hàn Quốc dưới tư cách cầu thủ trong màu áo của Seongnam FC (K-League 1: 2001, 2002, 2006; Korea National Championship: 1999; Korea Federation Cup: 2002; Korea Super Cup: 2002) và Jeonbuk Hyundai Motors (K-League 1: 2009, 2011; á quân AFC Champions League: 2011). Trong màu áo đội tuyển quốc gia Hàn Quốc, ông Kim cũng 2 lần nhận huy chương đồng AFC Asian Cup (2000,2007).

Từ 2013 đến 2020, ông làm trợ lý HLV trưởng câu lạc bộ Jeonbuk Hyundai Motors tại K-League 1 với 6 chức vô địch K League 1, 1 vị trí á quân K League 1, 1 chức vô địch Cup quốc gia và 1 chức vô địch AFC Champions League. Năm 2021, Kim trở thành huấn luyện viên trưởng của Jeonbuk Hyundai Motors và giành chức vô địch K-League 1(2021) và vô địch FA Cup tại mùa giải kế tiếp. Trong sự nghiệp huấn luyện của mình ông Kim cũng đã kịp bổ sung vào bộ sưu tập các giải thưởng cá nhân như Danh hiệu Huấn luyện viên K-League 1 của tháng: 3/2021, 7/2022; Danh hiệu Người quản lý của năm tại K League 1 (2021); Danh hiệu Huấn luyện viên xuất sắc nhất năm của FA Hàn Quốc (2021); và Danh hiệu Huấn luyện viên xuất sắc nhất National Cup (2022).

Tân HLV trưởng ĐTVN Kim Sang-Sik: Làn gió K-pop mới cho bóng đá Việt Nam - Ảnh 1.

HLV Kim Sang-sik đã từng có sự nghiệp cầu thủ và huấn luyện nổi bật tại K-League . Ảnh: Yonhap

Văn hóa K-pop đã du nhập vào Việt Nam từ khá lâu và có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ. Âm nhạc K-pop với đặc điểm nổi bật là trẻ trung, sôi động và có sự pha trộn của nhiều phong cách âm nhạc khác nhau trên thế giới, sự pha trộn hoàn hảo giữa văn hóa phương Tây và văn hóa Hàn Quốc được thế hệ trẻ Việt Nam vô cùng ưa thích.

Với độ tuổi trẻ trung hơn (47) so với độ tuổi khi ông Park bắt đầu dẫn dắt ĐTVN, HLV Kim Sang Sik được kỳ vọng sẽ mang lại làn gió K-pop mới cho bóng đá Việt Nam. Bên cạnh việc tận dụng thế hệ vàng từ kỷ nguyên ông Park, ông Kim được biết tới là HLV rất ưa thích sử dụng các cầu thủ trẻ và tạo điều kiện cho họ phát triển. Điều này sẽ giúp tăng cường lực lượng kế cận của bóng đá Việt Nam sau thế hệ cầu thủ vàng dưới thời HLV Park.

HLV Kim Sang Sik cũng có nhiều kinh nghiệm huấn luyện và sử dụng các cầu thủ ngoại binh trong thời gian còn làm trợ lý và làm HLV trưởng tại Jeonbuk Hyundai Motors. Sau những thành công vang dội của HLV Shin Tae-yong với bóng đá Indonesia gần đây, bóng đá Việt Nam cũng đang nỗ lực để đẩy mạnh việc nhập tịch cầu thủ có dòng máu Việt Nam ở nước ngoài và cũng có nhiều ý kiến mong muốn ĐTVN nhập tịch các ngoại binh đang thi đấu nổi bật tại giải trong nước V-League.

Tân HLV trưởng ĐTVN Kim Sang-Sik: Làn gió K-pop mới cho bóng đá Việt Nam - Ảnh 2.

Kim Sang-sik nhảy hip hop mừng chức vô địch K-League 2021 cùng Jeonbuk Hyundai. Ảnh: K-League

Đến Việt Nam sau khi chứng kiến những thành công của HLV Park Hang Seo vừa là sức ép nhưng cũng vừa là động lực với HLV Kim Sang Sik. Với những ưu thế nổi trội riêng của mình, HLV Kim Sang Sik được kỳ vọng sẽ viết nên trang sử mới cho bóng đá Việt Nam bằng cách xây dựng một phong cách bóng đá trẻ trung, tinh thần thi đấu mạnh mẽ với nhiều phương án tấn công sáng tạo, tận dụng mọi nguồn lực sẵn có của các nội binh, cầu thủ nhập tịch mà bóng đá Việt Nam sẵn có. Bóng đá Việt Nam được kỳ vọng sẽ có làn gió mới dưới tài cầm quân của HLV Kim Sang Sik.

Nguồn: VTV.VN


Ý kiến bạn đọc