Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Thủ tướng tọa đàm với các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc

15:30, 14/05/2024

Sáng 14/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự cuộc tọa đàm với gần 20 doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc trong lĩnh vực đầu tư phát triển kinh tế xanh, kinh tế số.

Đánh giá cao ý kiến của các doanh nghiệp Trung Quốc và giải đáp của lãnh đạo các Bộ, ngành Việt Nam trên tinh thần chân thành, thẳng thắn, cầu thị, trách nhiệm cao, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đây là cuộc gặp đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam với các doanh nghiệp Trung Quốc để góp phần cụ thể hóa các thỏa thuận cấp cao giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, góp phần xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược; đồng thời thể hiện sự coi trọng, lắng nghe, chia sẻ của Chính phủ Việt Nam đối với các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc.

Sau khi thông tin đến các doanh nghiệp về những yếu tố nền tảng cho phát triển của Việt Nam, kết quả kinh tế - xã hội nổi bật và những định hướng thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có đầu tư chất lượng cao, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tăng cường đầu tư tại Việt Nam, nhất là sớm có các dự án lớn, tiêu biểu trong các lĩnh vực Trung Quốc có thế mạnh như công nghệ cao, xây dựng hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt, công nghiệp luyện kim, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch... nhất là đầu tư vào kinh tế số, kinh tế xanh. Đồng thời, tạo điều kiện các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng của các tập đoàn ở khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng tọa đàm với các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc - Ảnh 1.

Sáng 14/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự cuộc tọa đàm với gần 20 doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc trong lĩnh vực đầu tư phát triển kinh tế xanh, kinh tế số. Ảnh: VGP.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế, trong đó có xây dựng các tuyến đường sắt, đường bộ xuyên biên giới; mở mới, nâng cấp một số cặp cửa khẩu đã thỏa thuận; đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục tạo thuận lợi cho tăng cường thương mại song phương; ủng hộ việc loại bỏ những rào cản phi thuế quan đối với hàng hóa của Việt Nam.

Trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam cam kết luôn lắng nghe, tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư kinh doanh hiệu quả, lâu dài và bền vững tại Việt Nam.

Nguồn: VTV.VN


Ý kiến bạn đọc