Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Chiến thắng Tây Bắc - bước trưởng thành vượt bậc của quân đội nhân dân Việt Nam

10:30, 19/10/2022

Chiến thắng Tây Bắc thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng, là bước trưởng thành vượt bậc của quân đội nhân dân Việt Nam, là bài học về xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh, rộng khắp.

Chiến thắng Tây Bắc - bước trưởng thành vượt bậc của quân đội nhân dân Việt Nam ảnh 1

Ngày 15/10/1952, mở đầu chiến dịch, sau khi tiêu diệt các vị trí Sài Lương và Ca Vịnh, quân ta đã tấn công và tiêu diệt hoàn toàn vị trí Nha Phù. Ảnh: Quân ta vượt Ngòi Thia vào bao vây vị trí Gia Phù. (Ảnh: TTXVN)

Chiến thắng Tây Bắc - bước trưởng thành vượt bậc của quân đội nhân dân Việt Nam ảnh 2

Chiến dịch Tây Bắc diễn ra theo 3 đợt, từ ngày 14/10 đến 10/12/1952. Trong ảnh: Một trong những vị trí của địch bị quân ta tấn công tiêu diệt trong đợt 1 của chiến dịch (từ ngày 14-23/10/1952). (Ảnh: TTXVN)

Chiến thắng Tây Bắc - bước trưởng thành vượt bậc của quân đội nhân dân Việt Nam ảnh 3

Trong đợt 1 của chiến dịch, sau khi tiêu diệt vị trí Gia Phù, ngày 17 và 18/10/1952, các cánh quân của Đại đoàn 308 lần lượt tấn công và tiêu diệt hoàn toàn 2 vị trí Nghĩa Lộ đồi và Nghĩa Lộ phố. (Ảnh: TTXVN)

Chiến thắng Tây Bắc - bước trưởng thành vượt bậc của quân đội nhân dân Việt Nam ảnh 4

Đợt 1 của chiến dịch, nhờ tập trung ưu thế về binh, hỏa lực, các cụm cứ điểm vòng ngoài của địch ở Tây Bắc nhanh chóng bị ta tiêu diệt, tạo thời cơ thuận lợi cho chiến dịch phát triển. Trong ảnh: Vị trí Gia Phù, Sơn La bị quân ta pháo kích đang bốc cháy. (Ảnh: TTXVN)

Chiến thắng Tây Bắc - bước trưởng thành vượt bậc của quân đội nhân dân Việt Nam ảnh 5

Chiến thắng Tây Bắc năm 1952 đã đi vào lịch sử, khẳng định sự trưởng thành vượt bậc trên nhiều phương diện của quân đội nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng. Trong ảnh: Các đơn vị tham gia chiến dịch chuẩn bị xuất phát. (Ảnh: TTXVN)

Chiến thắng Tây Bắc - bước trưởng thành vượt bậc của quân đội nhân dân Việt Nam ảnh 6

Trong Chiến dịch Tây Bắc, bộ đội được động viên, khích lệ kịp thời, luôn nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, gian khổ, giữ vững bản lĩnh chiến đấu và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong ảnh: Một trong những vị trí của địch bị quân ta tấn công tiêu diệt trong chiến dịch Tây Bắc 1952. (Ảnh: TTXVN)

Chiến thắng Tây Bắc - bước trưởng thành vượt bậc của quân đội nhân dân Việt Nam ảnh 7

Các đơn vị tham gia chiến dịch nghiên cứu các vị trí đánh địch trên sa bàn trước khi vào chiến dịch. Chiến dịch Tây Bắc là một quyết định đúng đắn, phù hợp với thế, lực và sự phát triển của ta trong giai đoạn giữ vững và phát huy thế chủ động chiến lược. (Ảnh: TTXVN)

Chiến thắng Tây Bắc - bước trưởng thành vượt bậc của quân đội nhân dân Việt Nam ảnh 8

Đợt 2 (từ ngày 7-22/11/1952), quân ta vượt sông Đà, tiêu diệt khu phòng thủ Mộc Châu, giải phóng tỉnh Sơn La, Điện Biên Phủ. Trong ảnh: Thuận Châu (Sơn La) sau ngày giải phóng. (Ảnh: TTXVN)

Chiến thắng Tây Bắc - bước trưởng thành vượt bậc của quân đội nhân dân Việt Nam ảnh 9

Sau 2 tháng mở chiến dịch, đã diệt, bắt sống và làm bị thương trên 6.000 tên địch; nhiều tiểu đoàn, đại đội thuộc các binh đoàn cơ động địch bị xóa sổ. Trong ảnh: Bộ đội ta giải thích chính sách khoan hồng của Đảng và Chính phủ cho tù binh bị bắt trong Chiến dịch Tây Bắc. (Ảnh: TTXVN)

Chiến thắng Tây Bắc - bước trưởng thành vượt bậc của quân đội nhân dân Việt Nam ảnh 10

Bộ đội tiến vào giải phóng Điện Biên giữa tiếng hoan hô nhiệt liệt của nhân dân. Chiến dịch Tây Bắc kết thúc thắng lợi, giải phóng một vùng đất đai rộng lớn ở địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng; từng bước mở rộng và giữ vững quyền chủ động về chiến lược. (Ảnh: TTXVN)

Theo TTXVN


Ý kiến bạn đọc