Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Hà Giang - Nơi Đẹp Nhất Vào Mùa Xuân

14:27, 22/03/2021

Chợt một ngày trời bỗng chuyển mùa, để Hà Giang không còn se sắt trong cái giá băng của mùa đông nữa, mà thay vào đó là cơn gió mang hơi lạnh ẩm ương pha chút nắng ngọt của nàng xuân. Ta ngỡ ngàng khi thấy đất trời thay áo đổi màu kì diệu, kìa những vạt rừng đã lấm tấm sắc trắng của mận, của lê, sắc hồng tươi của hoa đào vừa mới hé. Và đâu đó trên những cung đường đèo ngoằn ngèo bên vách đá, trong những bản làng bình yên nép mình bên đại ngàn xanh thẳm, ta cũng chợt thấy không khí nhộn nhịp của miền rẻo cao Đông Bắc đón chào ngày Tết đang về.

Hà Giang mùa xuân, đất trời thay áo đổi màu kì diệu - Ảnh: Nga Mèo
Và nhịp sống cũng rộn ràng khắp bản làng - Ảnh: Nga Mèo

Xuân về, Hà Giang chẳng còn vẻ khắc nghiệt như ngày nào nữa, trời đã thôi những đợt rét căm căm, đá cũng bớt đi màu khô cằn xám xịt. Đọng lại sau tất cả là bức tranh đầy ảo cảnh của đất trời, có sương khói dập dìu trên những ngọn núi xa xa, có làn gió phơn phớt lạnh đủ để người ta cảm nhận được dư vị của ngày Tết.

Hà Giang mùa xuân như một bức tranh đầy ảo cảnh - Ảnh: Nguyencanhdat

Lên Hà Giang những ngày này, kẻ khách cũng chìm lẫn trong những cung đường mây phủ sương giăng, nhưng có ai ngờ được rằng sau màn ảo ảnh la đà giữa thực và mơ ấy là một sức sống đang trỗi dậy từng ngày, để Hà Giang hôm ấy đẹp như miền cổ tích nhiệm màu.

Với những sự sống đang bung nở từng ngày - Ảnh: daylatieutinhcaub612

Đẹp như một bức tranh cổ tích nhiệm màu - Ảnh: Jadyphanhuong

Nhìn kìa mầm xanh đang nảy nở khắp nơi nơi, những sắc hoa đẹp tươi cũng bừng tỉnh giấc sau một giấc ngủ dài, vẽ nên một bức tranh xuân đa màu đa sắc và đầy vẻ ngọt ngào chốn rẻo cao. Ta gặp ở đó sắc nõn nà của chồi non lộc biếc, sắc trắng tinh khôi của hoa mận, hoa lê, sắc hồng phớt của nhành đào đung đưa trước gió.

Nhìn kìa mầm xanh đang nở khắp nơi nơi - Ảnh: Hung Nguyen Long
Kìa sắc trắng tinh khôi của đào của mận - Ảnh: Milivista
Kìa màu hồng phớt của nhành đào trong ánh nắng xuân - Ảnh: Nguyen Hoang

Ta gặp ở đó sắc cải vàng mang màu nắng sưởi ấm cho Hà Giang những ngày xuân nắng chưa kịp thắm, ta gặp lẫn trong vẻ non tơ của thiên nhiên muôn màu là chiếc lá vàng ươm còn sót lại của những ngày hôm trước, là sắc xám bạc của những mỏm đá tai mèo đang được phủ đầy cỏ hoa mê hoặc, là màu xám xịt của mái ngói âm dương ẩn hiện bên sắc hoa rực rỡ đang trải dài cả một khoảng trời. Những mảng màu đối lập đan xen để bức tranh xuân Hà Giang thêm phần quyến rũ.

Ta gặp ở đó sắc cải vàng mang màu nắng - Ảnh: Dung Master
Gặp sắc hoa phủ trên màu xám xịt của đá miền cao - Ảnh: Nga Mèo
Gặp sắc hoa ẩn hiện bên mái ngói âm dương mang màu năm tháng - Ảnh: Yenchee07
Những mảng màu đối lập đan xen để bức tranh xuân thêm phần quyến rũ - Ảnh: Minh Duc Nguyen

Rồi đâu đó, trên những con đường nối bản nối làng, có sắc thổ cẩm rực màu thấm đượm trên váy áo những chàng trai cô gái Mông Dao. Có hình ảnh người dân địu giỏ trên lưng đi xuống chợ. Có tiếng cười ríu rít của đàn em thơ xúng xính trong những bộ quần áo mới tinh tươm đang nô đùa bên hàng rào đá nở hoa rực rỡ. Dường như trên khuôn mặt ai cũng rộn lên vẻ tươi vui, chờ mong một năm mới lại về, chờ mong những niềm vui và hạnh phúc tràn trề trong từng căn nhà nhỏ.

Nguồn: mytour.vn


Ý kiến bạn đọc