Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Huyện Mèo Vạc tập trung khắc phục hậu quả gió lốc

15:21, 18/04/2024

Ngay sau khi mưa to kéo dài kèm gió lốc mạnh trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Hiện nay, huyện Mèo Vạc đang tập trung khắc phục hậu quả, sớm để nhân dân ổn định cuộc sống.

Cán bộ, nhân dân các địa phương tập trung hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do gió lốc gây ra

Tại xã Giàng Chu Phìn, gió lốc đã gây ảnh hưởng làm tốc mái nhà 16 hộ dân thuộc một số thôn bản. Sau khi mưa gió đi qua cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo lực lượng, huy động nhân lực, vật lực để khắc phục hậu quả theo phương châm “4 tại chỗ” để giúp các hộ dọn dẹp nhà cửa cũng như những vật cản trở giao thông, đảm bảo cho bà con đi lại. Đối với các hộ bị tốc mái nhẹ huy động hàng xóm giúp đỡ, tu sửa lại nhà cửa. Ông Trần Đình Đồng, Chủ tịch UBND xã Giàng Chu Phìn cho biết: Mặc dù là ngày nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương, xong chính quyền yêu cầu cán bộ xã xuống địa mình phụ trách cùng đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai. Với các hộ ở xa trung tâm xã, chính quyền sẽ ưu tiên đến giúp đỡ trước.  

Cán bộ, nhân dân các địa phương tập trung hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do gió lốc gây ra

Trên địa bàn xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc có 33 ngôi nhà của bà con bị hư hỏng nặng; trong đó 4 nhà bị sập hoàn toàn, ước tính thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Cùng với chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Sơn Vĩ đã xuống các hộ dân để hỗ trợ khắc phục hậu quả ban đầu, giúp đỡ các hộ dân bị thiệt hại nặng sửa chữa, lợp lại mái nhà, gia cố chuồng trại, dọn dẹp đồ đạc và hỗ trợ một số nhu yếu phẩm để bà con ổn định cuộc sống.

 
CBCS Đồn Biên phòng Sơn Vĩ đang giúp đỡ người dân xã Sơn Vĩ (Mèo Vạc) khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện. Tính đến chiều ngày 18/4 thống kê chưa đầy đủ trận mưa to, kèm gió lốc xảy ra ở hầu hết các địa phương trên địa bàn, nhất là đối với các xã Khâu Vai, Giàng Chu Phìn, Thượng Phùng, Xín Cái, Sơn Vĩ, Niêm Sơn, Niêm Tòng, Tát Ngà..đã làm ảnh hưởng đến hơn 300 ngôi nhà của trên 300 hộ dân; 13 công trình phúc lợi, điểm trường, nhà văn hóa thôn, trạm y tế, cột điện đổ gẫy... UBND huyện Mèo Vạc đã yêu cầu các địa phương tập trung nhân lực xuống cơ sở kiểm tra, thống kê thiệt hại về nhà cửa cũng như hoa màu. Khẩn trương huy động toàn bộ lực lượng tiến hành công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Đối với Điện lực khu vực Đồng Văn – Mèo Vạc thực hiện công tác khắc phục hệ thống cột điện cũng như đường dây bị ảnh hưởng. Các đơn vị nhà trường, trạm y tế chủ động mua vật liệu để lập lại hệ thống mái bị tốc, để sớm ổn định công tác dạy và học. Các hộ dân chủ động mua tấm lợp, với những hộ đặc biệt khó khăn có chủ trương cung ứng hỗ trợ kịp thời số Proximang để các hộ lợp lại mái, sớm ổn định cuộc sống. Ngoài ra, cần có phương án rà soát lại các công trình phúc lợi có nguy cơ đổ sập tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Cán bộ, nhân dân các địa phương tập trung hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do gió lốc gây ra

Theo ông Tề Văn Lâm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Mèo Vạc: Đến nay, ngoài việc chỉ đạo khắc phục hậu quả, huyện Mèo Vạc cũng yêu cầu các xã, thị trấn theo dõi sát sao tình hình diễn biến thời tiết; gia cố, chằng chống nhà cửa, đề phòng tiếp tục có mưa bão. Tăng cường công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng chống, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão cho bà con nhân dân để tránh xảy ra thiệt hại nặng về tài sản và nguy hiểm đến tính mạng. Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, nhân lực, vật lực; có lực lượng thường trực đảm bảo ứng cứu khi xảy ra sự cố do thiên tai gây ra.

Minh Đức (Mèo Vạc)


Ý kiến bạn đọc