Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Bắc Mê: Xã Minh Sơn thu hoạch dưa chuột liên kết

18:42, 12/05/2024

Ở vụ đông xuân năm ngoái bà con nông dân xã Minh Sơn huyện Bắc Mê thực hiện liên kết với Hợp tác xã An Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc trồng 12 ha cây dưa chuột đem bán và đã có thu nhập cao hơn so với trồng lúa. Thấy được lợi ích từ việc làm này đem lại vụ hè thu năm nay bà con nông dân mở rộng diện tích trồng lên 16 ha, triển khai thực hiện từ cuối tháng 3, đến nay đã có sản phẩm thu hoạch đem bán.

Mới chỉ gieo trồng từ cuối tháng ba, sau hơn một tháng đến nay đã có sản phẩm bán ra thị trường.

Chỉ tham gia trồng có hơn 1 nghìn mét vuông đất ruộng để trồng dưa chuột, nhưng những ngày này, gia đình anh Mua Mí Sì xã Minh Sơn huyện Bắc Mê có thu hoạch ổn định từ 70-80 kg dưa chuột một ngày, với giá bán là 4-5 nghìn đồng một kg, hàng ngày gia đình anh có thu nhập bình quân khoảng 300 nghìn đồng.

Vụ hè thu năm nay bà con nông dân mở rộng diện tích trồng lên 16 ha

 Trong những ngày này bà con nông dân trên địa bàn xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê đang tập trung thu hoạch dưa chuột đem bán theo chương trình kí kết bao tiêu sản phẩm. Đây là mô hình được duy trì từ vụ đông năm ngoái. Nhưng năm nay diện tích dưa chuột tăng hơn, giống dưa chuột là giống dưa mùa hè, nên thời gian sinh trưởng ngắn hơn. Mới chỉ gieo trồng từ cuối tháng ba, sau hơn một tháng đến nay đã có sản phẩm bán ra thị trường.

Dưa được trồng liền kề giữa các thửa ruộng, thuận tiện cho việc chăm sóc, phòng chống sâu bệnh hại

Dưa chuột trồng ở xã Minh Sơn được triển khai theo phương thức, Hợp tác xã cung ứng giống vật tư phân bón và các thiết bị nông nghiệp, hướng dẫn kỹ thuật, còn người dân góp đất và bỏ công chăm sóc. Được trồng liền kề giữa các thửa ruộng, thuận tiện cho việc chăm sóc, phòng chống sâu bệnh hại. Sau khi dưa đến chu kỳ thu hoạch sẽ được bao tiêu sản phẩm theo giá thị trường, trừ hết các chi phí ban đầu của Hợp tác xã, còn lại người dân hưởng lợi, đem về thu nhập.

Bình quân một ha đem về thu nhập cho người dân từ 60 đến 70 triệu đồng.

Dưa chuột là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, rất phù hợp cho phát triển trồng trong vụ hè thu. Hiện nay 1 kg dưa chuột được bán tại vườn giao động từ 4-6 nghìn đồng/kg. Theo bà con nông dân cho biết giá như trên hơi thấp so với vụ đông năm ngoái, nhưng trừ chi phí vẫn có lãi, Bình quân một ha đem về thu nhập cho người dân từ 60 đến 70 triệu đồng.

                                                                                                                 Đức Toàn (Bắc Mê)

 

 

 


Ý kiến bạn đọc