Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Dịch tả lợn châu phi tái bùng phát tại nhiều địa phương

18:31, 08/07/2024

Tính đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh đã có 3 huyện, thành phố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi là huyện Xín Mần, Quản Bạ và thành phố Hà Giang. Trước tình hình đó, công tác phòng chống dịch tại các địa bàn lân cận hiện nay trở nên cần kíp hơn bao giờ hết.

Công tác phòng chống dịch tại các địa bàn lân cận hiện nay trở nên cần kíp hơn bao giờ hết

Số lợn tiêu hủy bắt buộc đến ngày 5/7/2024 là 673 con của 66 hộ, Công ty, thuộc 4 thôn của huyện, thành phố. Tổng trọng lượng đã tiêu hủy là 23,3 tấn. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện Xín Mần, thành phố kết hợp với UBND xã nơi có dịch thực hiện tiêu huỷ toàn bộ số lợn theo quy định. Thực hiện vệ sinh khử trùng, tiêu độc toàn bộ khu vực ổ dịch.

Thực hiện vệ sinh khử trùng, tiêu độc toàn bộ khu vực ổ dịch

Tiếp đó, UBND tỉnh cũng đã có công văn chỉ đạo việc tăng cường các giải pháp phòng chống dịch. Trong đó trọng tâm là: Thành lập các tổ lưu động trên địa bàn kiểm tra chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ lợn, sản phẩm của lợn tại vùng dịch. Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không vứt xác lợn bệnh, lợn chết ra môi trường làm lây lan dịch bệnh. Tiến hành rà soát, thống kê phân loại đàn lợn trên địa bàn toàn xã để quản lý. Đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người chăn nuôi tự bỏ kinh phí để mua vắc xin tiêm phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT./.

Tuấn Quỳnh


Ý kiến bạn đọc