Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Ký ức Điện Biên

17:38, 14/04/2024

Điện Biên Phủ đã đi vào lịch sử tròn 70 năm. Nhưng ký ức về một thời “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt”, những trận đánh khốc liệt giành giật nhau từng tấc đất, từng đoạn hào trên các cứ điểm; hay là cảm xúc hân hoan trong ngày vui chiến thắng vẫn còn hằn sâu trong trái tim của những người từng tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu.

 

Ông Ấu Đức Túc – CCB Điện Biên Phủ kể lại những trận đánh lịch sử trên mảnh đất Điện Biên Phủ 
 

Sử sách nói nhiều về chiến thắng Điện Biên Phủ, thế nhưng khi được nghe những người từng đi qua những năm tháng xưa kể lại thì có lẽ sẽ cảm nhận được hơi thở của một thế hệ anh hùng. Ông Ấu Đức Túc, ở tổ 1, phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang, từng là Đại đội trưởng tiểu đoàn 115, trung đoàn 165, Đại đoàn 312 trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa; năm nay đã 96 tuổi, sức khỏe có phần giảm sút nhưng khi nhắc đến những trận đánh lịch sử trên mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng, niềm phấn chấn dường như hiện rõ trên nét mặt của cụ. Những ngày tháng dầm mình trong mưa bom, bão đạn được tái hiện bằng tất cả những ký ức, những dòng cảm xúc của một người từng vào sinh ra tử.

Ông Dương Văn Nhọn, CCB Điện Biên Phủ chia sẻ cảm xúc về một thời chiến đấu
 

Cũng giống như ông Túc, ông Dương Văn Nhọn, ở tổ 4 phường Trần Phú, thành phố Hà Giang, nguyên trung đội phó Trung đoàn 102, sư đoàn 308; Đại đoàn tiên phong của QĐND Việt Nam, đại đoàn có nhiệm vụ cùng với các binh đoàn chủ lực khác đi tiên phong trên con đường tiêu diệt sinh lực địch. Ở tuổi 90, đôi lúc ông có quên đi một vài ký ức xa xưa, nhưng duy cái cảm xúc về một thời chiến đấu thì vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí. 

Ngược dòng lịch sử trở về thời khắc thiêng liêng, sống lại không khí của những ngày gian khổ nhưng rất đỗi hào hùng. Những cựu chiến binh Điện Biên Phủ - những người lính Cụ Hồ, tất cả họ đều bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp khi tuổi đời còn rất trẻ và với một tâm thế hiên ngang "không có gì quý hơn độc lập tự do". Năm tháng thanh xuân gửi lại chiến trường, sự hy sinh, cống hiến của họ đã góp phần cùng quân và dân cả nước làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Ảnh tư liệu: Chiến trường Điện Biên Phủ

70 năm qua, trở về từ chiến trường Điện Biên Phủ, ký ức về những năm tháng cùng đồng đội chiến đấu gian khổ, ngoan cường, ký ức về sự hy sinh dũng cảm của biết bao đồng chí vẫn luôn là những phần đẹp đẽ, thiêng liêng nhất, không thể phai mờ trong tâm thức của những chiến sĩ Điện Biên năm xưa và cả những thế hệ mai sau./.

Trần Trang- Hồng Duyên


Ý kiến bạn đọc